Ghi 4GB dữ liệu vào đĩa CD 650MB

Đây là bài viết Ghi 4GB dữ liệu vào đĩa CD 650MB trong box Multimedia & Đồ Họa, một box của chuyên mục Thủ Thuật; Phần mềm CDImage GUI Beta 3 của CyBerian cho chép bạn tạo ra tập tin hình ảnh ISO của đĩa ...

kết quả từ 1 tới 12 trên 12
 1. laituyen - 18-11-2006 10:14 AM
  Phần mềm CDImage GUI Beta 3 của CyBerian cho chép bạn tạo ra tập tin hình ảnh ISO của đĩa CD từ nội dung trên đĩa cứng rồi sau đó dùng một trong các chương trình ghi đĩa có hỗ trợ ghi ISO như Nero BurningROM để tạo ra đĩa CD.

  Ta cũng biết bảng phân phối tập tin nằm ở vị trí đầu đĩa chứa tất cả thông tin về cấu trúc tập tin và thư mục trên đĩa, bây giờ giả sử nếu có hai (hoặc nhiều hơn) mục nhập (entry) cùng trỏ đến một nội dung trên đĩa (nghĩa là chứa cùng địa chỉ) thì khi xem đĩa bằng chương trình quản lý tập tin kiểu Windows Explorer ta sẽ thấy có hai tập tin nằm ở hai thư mục khác nhau, nhưng thật ra đĩa chỉ chứa một tập tin duy nhất. Như vậy, nếu ta có thể can thiệp vào bảng phân phối tập tin này thì việc lưu trữ 10 tập tin 600MB giống nhau trên đĩa CD chỉ là chuyện... nhỏ.

  Và việc sử dụng phần mềm CDImage GUI với tùy chọn “-o optimize storage by encoding duplicate files only once” chính là giải pháp. Trước tiên bạn phải chép tất cả tập tin và thư mục muốn đưa lên đĩa CD vào một thư mục nào đó trên đĩa cứng. Tiếp đến, bạn chạy chương trình CDImage GUI.

  Mục StartUp:

  - Thẻ Directories: bạn nhập đường dẫn đến thư mục chứa bộ nguồn (Ví dụ: D:\Download\TuoitreOnline) và đường dẫn kèm tên tập tin hình ảnh ISO sẽ được tạo ra (Ví dụ: C:\Download\TuoitreOnline.iso) vào ô Please specify the Root Dir of your CD và Please specify a Path and Filename for the Iso File, hoặc cũng có thể nhấp vào nút rồi chọn đến từng vị trí tương ứng.

  - Thẻ Config:

  + Chọn Use internal CdImage (V.2.47) nếu muốn dùng chương trình CdImage được tích hợp sẵn trong phần mềm.

  + Chọn Use external CdImage nếu muốn sử dụng chương trình CdImage của riêng bạn, khi chọn tùy chọn này bạn sẽ phải nhập đường dẫn đến tập tin cdimage.exe vào trong ô Select your CDImage.Exe.

  Tại thẻ này, bạn có thể đánh dấu chọn mục Save your Settings on Exit để chương trình tự động lưu lại những thay đổi của bạn nhằm áp dụng cho lần chạy sau.

  Mục Configuration:

  - Thẻ Files:

  + “-t time stamp for all files and directories, no spaces, any delimiter”: cập nhật ngày tháng tạo tập tin và thư mục cho toàn bộ nội dung đĩa dựa vào ngày tháng bạn nhập trong ô bên dưới, theo dạng [tháng/ngày/năm, giờhút:giây].

  + “-g encode GMT time for files rather than local time”: mã hóa dạng ngày giờ tại máy tính cục bộ theo dạng GMT.

  + “-h include hidden files and directories”: đưa tất cả tập tin và thư mục ẩn có trong thư mục bộ nguồn vào luôn trong tập tin hình ảnh ISO.

  - Thẻ FileSystem:

  + “-n allow long filenames (longer than DOS 8.3 names)”: giữ lại cấu trúc tên tập tin theo dạng dài, nếu không chọn tùy chọn này thì tất cả tên tập tin trong hình ảnh ISO sẽ bị chuyển thành dạng 8.3 như của DOS.

  + “-nt allow long filenames, restricted to NT 3.51 compatibility”: giữ tên tập tin dài theo chuẩn của Windows NT 3.51.

  + “-d don’t force lowercase filenames to uppercase”: không tự động chuyển tên tập tin chữ thường thành chữ hoa.

  - Thẻ Boot: nếu bạn muốn đĩa CD có thể khởi động được thì hãy đánh dấu vào “-b “El Torito” boot sector file, no spaces” rồi nhập đường dẫn đến tập tin .BIN có chứa vùng khởi động vào ô bên dưới, bạn cũng có thể nhấn nút rồi tìm đến tập tin tương ứng.

  - Thẻ Signature / CRC:

  + “-o optimize storage by encoding duplicate files only once”: tối ưu hóa dung lượng đĩa bằng cách tìm những tập tin giống nhau trong bộ nguồn rồi thay đổi địa chỉ của các mục nhập trên bảng phân phối tập tin để chúng cùng trỏ đến một tập tin duy nhất.

  + “-os show duplicate files while creating image”: hiển thị các tập tin trùng nhau khi tạo tập tin hình ảnh ISO.

  - Thẻ Report:

  + “-w1 report non-ISO or non-Joliet compliant filenames or depth”: báo cáo cấp độ sâu hoặc tên những tập tin không theo chuẩn ISO hay Joliet.

  + “-w2 report non-DOS compliant filenames”: báo cáo những tập tin có tên không theo chuẩn DOS.

  + “-w3 report zero-length files”: báo cáo những tập tin có kích thước bằng 0.

  - Thẻ Creation:

  + “-m ignore maximum image size of 681,984,000 bytes”: cho phép tạo ra tập tin hình ảnh ISO lớn hơn 681MB.

  + “-l volume label, no spaces (e.g. –lMYLABEL)”: tạo nhãn cho đĩa CD.

  Mục Creation: sau khi bạn nhấn nút Start Image Creation, chương trình bắt đầu đọc thư mục chứa bộ nguồn trên đĩa cứng, phân tích các tập tin trong ấy rồi dựa vào những tùy chọn trong Configuration để tạo ra tập tin hình ảnh ISO.

  Chương trình miễn phí, dung lượng 640KB
  Down load tại
  http://www.tuoitre.com.vn/media/download/cdimagegui.zip
  (ST)

  Các bài viết liên quan tới Ghi 4GB dữ liệu vào đĩa CD 650MB:

 2. needfull - 18-11-2006 12:24 PM
  Các bạn nên chú ý điểm này để khỏi bị nhầm lẫn, nghi ngờ, băn khoăn:
  • -Ko phải cứ dùng phần mềm đó ghi tuốt tuột 4Gb dữ liệu khác nhau vào CD 650Mb mà kỳ thực nó ghi các dữ liệu giống nhau vào đĩa rồi trỏ các thư mục vào chính dữ liệu ấy. Kiểu như "...những con đường Anh qua cũng đưa Anh về bên Em ú u..". Nếu cứ như thế ta còn ghi được nhiều Gb hơn nữa chứ không phải chỉ 4Gb.

   Thế sao khi copy ngược lại ta lại có tới 4Gb và hơn nữa? Đơn giản vì mỗi thư mục đều giành copy phần chung đó về cho riêng mình, mỗi thằng một cái nên bạn mới có nhiều vậy. Lấy ví dụ, bạn chỉ cần down đĩa Server 2003 10-in-1 copy ngược lại thử xem, tới 10Gb đấy http://free4vn.org/showpost.php?p=22546&postcount=5


  • -Thế dùng nó để làm gì? Cái này xuất phát từ M$, họ dùng nội bộ để làm công việc trên cho các bộ cài đặt của họ, sau lọt ra ngoài, dân tình thay đổi thêm thắt thành bản GUI (có giao diện). Dân tình cũng nhờ đó mà quậy phá thoải mái hơn, VD bản 10-in1 đó!

 3. Chrjtm - 19-11-2006 01:17 AM
  Làm theo đúng hướng dẫn, dùng CDimagegui để tạo file iso nhưng sau đó dùng nero burn image thì luôn báo lỗi đĩa không đủ dung lượng để ghi. Cụ thể là có khoảng 3gb ảnh , đã tạo ISO, kết quả là ghi không được. Anh em giải thích giùm

 4. centos5f4vn - 19-11-2006 02:39 PM
  Bác đọc kỹ lại bài của bác needfull. Không phải dữ liệu nào cũng có thể ghi như thế. Khi ghi thành file iso, bác kiểm tra xem kích thước file đó là báo nhiêu, nếu > 1 đĩa CD thì làm sao ghi được?
  Nguyên văn bởi Chrjtm Xem Bài viết
  Làm theo đúng hướng dẫn, dùng CDimagegui để tạo file iso nhưng sau đó dùng nero burn image thì luôn báo lỗi đĩa không đủ dung lượng để ghi. Cụ thể là có khoảng 3gb ảnh , đã tạo ISO, kết quả là ghi không được. Anh em giải thích giùm

 5. Le Huong - 20-11-2006 12:57 PM
  Nguyên văn bởi laituyen Xem Bài viết
  Phần mềm CDImage GUI Beta 3 của CyBerian cho chép bạn tạo ra tập tin hình ảnh ISO của đĩa CD từ nội dung trên đĩa cứng rồi sau đó dùng một trong các chương trình ghi đĩa có hỗ trợ ghi ISO như Nero BurningROM để tạo ra đĩa CD.

  Chương trình miễn phí, dung lượng 640KB
  Down load tại
  http://www.tuoitre.com.vn/media/download/cdimagegui.zip
  (ST)
  Tôi dùng Firefox mà không lấy được link để download Chương trình trên. Không biết lý do tại sao.

 6. centos5f4vn - 20-11-2006 01:01 PM
  CDImage GUI: http://unattended.msfn.org/files/global/CDIMAGE_GUI.EXE
  CDImage: http://unattended.msfn.org/files/global/CDIMAGE.EXE

 7. needfull - 20-11-2006 02:08 PM
  Nguyên văn bởi Chrjtm Xem Bài viết
  Làm theo đúng hướng dẫn, dùng CDimagegui để tạo file iso nhưng sau đó dùng nero burn image thì luôn báo lỗi đĩa không đủ dung lượng để ghi. Cụ thể là có khoảng 3gb ảnh , đã tạo ISO, kết quả là ghi không được. Anh em giải thích giùm
  Nguyên văn bởi phuong227 Xem Bài viết
  Mình cũng đã thử nhưng lho6ng được bạn ơi
  Bít ngay bà con thế nào cũng vướng, mà vướng ngay cái đã giải thích rùi. Híc... 3gb ảnh... híc sao ghi nổi!
  Ví dụ, bạn có 01 file ảnh 10Mb mà bạn lưu linh tinh đâu đó trong 100 folder khác nhau, sau khi sử dụng c.trình trên, nó sẽ loại hết, chỉ giữ lại 1 file, khi bạn browse đến folder nào đó chứa file ảnh 10Mb nó sẽ "chỉ" bạn tới chỗ lưu 01 file đó (coi như của chung). Vì thế bạn "tiết kiệm" được (10Mb x 100)-10Mb = 900Mb. Công năng của nó, đại khái là thế!

 8. wookie - 20-07-2007 06:54 PM
  Nguyên văn bởi quyet_ct_0306 Xem Bài viết
  Hì, bác đã ghi thử thành công lần nào chưa ạ. Bác chỉ em cách ghi đĩa office 2003 với. Em làm thử mà không được:"Dung lượng của nó 1,5G, tạo ra file ISO chỉ 610M, công đoạn này không vấn đề gì. Nhưng khi ghi bằng NERO thì em không biết ghi. Em có thấy mấy cha nói là ghi luôn file ISO luôn, em ghi theo và thấy trong đĩa của em chỉ có file ISO mà không thể giống như mấy đĩa OFFICE bán trên thị trường được (tức là không thể tự khởi động khi nhét vào ổ CD)". Bác bày em với. Thanks bác nhiều.
  Ghi theo như cách của chỉ là ghi dữ liệu bình thường còn muốn nó tự khởi động khi nhét vào ổ CD thì bạn phải ghi theo kiểu Burn Image.

  nero1

 9. quanghuonghiep - 20-07-2007 07:24 PM
  Đọc bài này tôi mới hiểu ra, vì trước kia tôi có một đĩa cài đặt win có lựa chọn cài 4 loại win khi tôi cóp ra đĩa cứng nó báo dung lượng file đến hơn 3gb tôi chả hiểu cứ tưởng bị virut nữa chứ.

 10. quocdat - 21-07-2007 09:42 AM
  Cho mình hỏi, mình có một loại kiểu ebook, tất cả các trang đều là định dạng html. Khi xem properties, có ghi size 742 MB, size on disk 991 MB. Tại sao lại chênh lớn như vậy. Hai cái đó khác nhau ở điểm nào? Liệu có thể ghi ra đĩa được ebook đó không hoặc mình có thể dùng cách trên để ghi ra 1 đĩa CD không? (Một lần cứ thế tính ghi thẳng ra đĩa nhưng thấy thời gian chờ khủng khiếp quá nên bỏ, chưa dám thử lại)

 11. centos5f4vn - 21-07-2007 10:18 AM
  Với mỗi một partition có 1 hệ thống file (file system) như NTFS hoặc FAT16, FAT32.
  Ổ cứng lưu dữ liệu trên các cluster. Mỗi cluster tùy theo kích thước partition và hệ thống file mà cluster có kích thước khác nhau. Ví dụ với NTFS, các partition có kích thước từ 2GB trở lên sẽ có kích thước của cluster là 4KB (Nếu lớn hơn nữa như 80GB chẳng hạn thì kích thước cluster có thể lên đến 8KB),
  Với FAT 32 cũng tương tự như thế.
  Hay đơn giản, ổ cứng (cụ thể là partition) chia làm nhiều ô, mỗi ô là 1 cluster, mỗi cluster có 1 kích thước nhất định.
  Khi lưu dữ liệu, ví dụ 1 file, nếu file này có kích thước kô chia hết cho ô nhớ, se dẫn đến lãng phí. (ví dụ file 7KB bắt buộc lưu 2 ô nhớ 4KB).
  Do đó mới có tình huống size và size on disk khác nhau. Hai con số này càng khác nhau khi dữ liệu gồm rất nhiều file nhỏ.

  Về nguyên tắc có thể thay đổi kích thước này thì việc lưu dữ liệu sẽ tiết kiệm hơn, nhưng giảm kích thước sẽ làm việc đọc dữ liệu chậm đi.

  CDROM lưu dữ liệu theo kiểu khác. Lúc nào rỗi e viết. Trong trường hợp trên, ghi ra CD vẫn có thể đủ 1 đĩa. Mà sao không nén lại rồi ghi cho chắc chắn??

  Nguyên văn bởi quocdat Xem Bài viết
  Cho mình hỏi, mình có một loại kiểu ebook, tất cả các trang đều là định dạng html. Khi xem properties, có ghi size 742 MB, size on disk 991 MB. Tại sao lại chênh lớn như vậy. Hai cái đó khác nhau ở điểm nào? Liệu có thể ghi ra đĩa được ebook đó không hoặc mình có thể dùng cách trên để ghi ra 1 đĩa CD không? (Một lần cứ thế tính ghi thẳng ra đĩa nhưng thấy thời gian chờ khủng khiếp quá nên bỏ, chưa dám thử lại)

 12. quocdat - 21-07-2007 10:57 AM
  Nguyên văn bởi centos5 Xem Bài viết
  CDROM lưu dữ liệu theo kiểu khác. Lúc nào rỗi e viết. Trong trường hợp trên, ghi ra CD vẫn có thể đủ 1 đĩa. Mà sao không nén lại rồi ghi cho chắc chắn??
  Cám ơn nhiều quá, sáng cả đầu. Chẳng là file nén khi lấy về chỉ có 180 MB thôi, nhưng khi giải ra thì lên tới chừng đó. Vì khi giải nén ra mất tới 45 phút nên mình mới tham lam, muốn ghi cả ra một đĩa CD để khi nào xem cho tiện, không phải giải nén mất công. Không nói tới hiệu quả nén, có phải định dạng html hay số lượng file làm cho việc giải nén và ghi ra đĩa CD lâu không. Vì mình định cứ thế mà ghi, nhưng thấy thời gian lâu khủng khiếp! Mình muốn ghi nguyên như thế ra CD để đọc, liệu có khả thi không?