* Nắm vững mối tương quan giữa kích thước điểm ảnh(còn gọi là số điểm ảnh, pixel dimension) và độ phân giải in ảnh(print resolution) là mấu chốt của vấn đề in ảnh KTS chất lượng cao.
Số lượng chi tiết của 1 tấm ảnh phụ thuộc vào kích thước điểm ảnh, trong khi độ phân giải của ảnh sẽ quyết định diện tích các điểm ảnh sẽ được in ra. Ví dụ để thay đổi độ phân giải của 1 tấm ảnh mà kô phải đụng chạm đến kích thước điểm ảnh- ta chỉ cần thay đổi kích cỡ in. Thế nhưng nếu vẫn muốn giữ nguyên kích thước ảnh in thì khi thay đổi độ phân giải sẽ kéo theo việc thay đổi số điểm ảnh.
Cách in ảnh Kĩ thuật số sao cho đạt kết quả tốt nhất

B. Kích thước và độ phân giải của ảnh gốc: 791 K, số pixel chiều rộng 500, chiều cao 540, độ phân giải 250pixels/inch, cỡ ảnh 2 x 2,16 inches.
A. Giảm độ phân giải (còn 100), vẫn giữ nguyên kích thước pixel (791 K 500 x 540 ), kích thước ảnh là 5 x 5,4inches
Từ chuyên môn gọi là no resampling
C. Giảm độ phân giải (còn 72), giữ nguyên cỡ ảnh là 2 x 2,16 inches, làm giảm theo kích thước điểm ảnh(từ 791K còn 65,6K và 144 x 166 pixels).
Từ chuyên môn là : resampling

Số điểm ảnh hiện diện theo chiều dọc và chiều ngang của 1 ảnh bitmap được gọi là kích thước điểm ảnh của tấm ảnh. Còn độ phân giải của 1 tấm ảnh là số pixels trên 1 inch(ppi).
Ví dụ: trong chương trình xử lí ảnh dùng trên mạng ImageReady độ phân giải luôn luôn là 72 ppi. Nhưng với Photoshop thì lúc nào bạn cũng có thể thay đổi được độ phân giải.

* Ảnh Bitmap, vector
Ảnh Bitmap, dân kĩ thuật còn gọi là raster là tập hợp các pixel-tức điểm ảnh. Khi xử lí ảnh bitmap, bạn thay đổi các pixels chứ kô phải các vật thể hay dáng. Bitmap phổ biến cho các ảnh có sắc liên tục (continuous-tone images) như ảnh KTS, họa KTS vì nó cho phép các chuyển các tông màu sắc độ phu. Khi in ở độ phân giải thấp phóng ảnh to ra, vì kích thước mỗi điểm ảnh sẽ to ra nên ảnh bitmap sẽ bị vỡ hạt.
Ảnh Vector
độc lập hoàn toàn với độ phân giải, vì thế có thể in với mọi độ phân giải mà kô làm mất chi tiết. Do đó ảnh vector được chọn cho các logo.

Cách in ảnh Kĩ thuật số sao cho đạt kết quả tốt nhất
ảnh 1
Cách in ảnh Kĩ thuật số sao cho đạt kết quả tốt nhất
ảnh 2

Ảnh 1 : ảnh bitmap khi phóng to
Ảnh 2 : ảnh vector khi phóng to

* Khi in, 1 tấm ảnh có độ phân giải cao luôn chứa nhiều chi tiết hơn, có nghĩa là điểm ảnh sẽ nhỏ (số điểm ảnh nhiều hơn) so với 1 ảnh có độ phân giải thấp. Ảnh độ phân giải cao sẽ tái lập lại nhiều chi tiết hơn, các màu trung chuyển sẽ nhiều hơn ảnh có độ phân giải thấp. Do đó phóng to ảnh độ phân giải cao vẫn đẹp, kô bị rạn hay vỡ hạt như chúng ta quen gọi. Vì thế bạn kô thể cải thiện 1 ảnh kém chất lượng = cách in phóng to ra. Tăng độ phân giải ảnh in chỉ làm cho mỗi điểm ảnh to thêm, tạo hat(pixelation) hay còn gọi là vỡ hạt. Tăng độ phân giải in ảnh kô thêm cho ảnh bất kì 1 pixel nào. Do đó khi in ảnh có độ phân giải thấp, bạn nên chọn cỡ in thích hợp nhất với nó.

Cách in ảnh Kĩ thuật số sao cho đạt kết quả tốt nhất
Phóng to ảnh 72 ppi và 300 ppi

Cách in ảnh Kĩ thuật số sao cho đạt kết quả tốt nhất
In ảnh có độ phân giải 72 ppi
A : cỡ nhỏ
B : cỡ trung bình
C : cỡ to

* Kích thước file ảnh là kích thước KTS của 1 tập in ảnh được tính = Kb, Mb, Gb. Kích thước ảnh tỉ lệ với kích thước điểm ảnh của tấm ảnh. Với 1 cỡ in thì ảnh có nhiều điểm ảnh sẽ cho ta nhiều chi tiết hơn, nhưng đòi hỏi dung lượng lưu trữ nhiều hơn, xử lí và in chậm hơn. Do vậy độ phân giải chính là 1 dung hòa giữa chất lượng ảnh(ghi nhận mọi chi tiết cần thiết của chủ thể, cảnh quan) và dung lượng file ảnh. Chương trình PTS cho phép người dùng xử lí ảnh có kích thước ảnh tối đa là 300000 x 300000 pixels.

Vài tuyệt chiêu của PTS khi in ảnh.
Bạn nên nhớ khi chuẩn bị in ảnh(phóng to) thì 1 yếu tố phải quan tâm hàng đầu là kích thước ảnh in và độ phân giải. Đây là 2 số đo quyết định tổng số pixel, đồng thời cũng là dụng lượng của file ảnh. Khi chọn respamling, bạn có thể thay đổi cõ in ra ảnh và độ phân giải 1 cách riêng rẽ(do đó sẽ thay đổi tổng số pixel của ảnh). Khi tắt respamling, bạn chỉ nên thay đổi 1 trong 2: cỡ in hay độ phân giải, PTS sẽ tự động thay đổi trị số còn lại sao cho tổng pixel vẫn được giữ nguyên. Vì thế để có 1 tấm ảnh in chất lượng cao nhất có thể, respamling nếu thấy cần thiết.
1/ Chọn Image -> Image Size
2/ Thay cỡ in, độ phân giải hoặc cả hai: nếu chọn respamling thì thay đổi cỡ in, độ phân giải số pixels sẽ thay đổi theo. Nếu kô chọn respamling thì thay đổi cỡ in hay độ phân giải sẽ kô làm thay đổi tổng số pixels.
3/ Để giữ tỉ lệ giữa chiều ngang và chiều cao tấm ảnh chọn Constrain Proportion.
4/ Trong phần Document Size gõ vào kích thước muốn in, có thể chọn đơn vị khác : Inch ( cm,mm )
5/ Nếu muốn trở lại các giá trị ban đầu, nhấn phím Alt+ Click Reset.
6/ Để xem cỡ ảnh in chọn View-> Print Sizem hoặc Hand Tool( bàn tay), click Print Size trên Option Bar.

Cuối cùng nếu các bạn vẫn thấy các vấn đề trên có phần rối rắm, thì chỉ cần nhớ vài điểm sau nếu muốn có 1 ảnh in to, có chất lượng:
- Chuẩn bị ngay từ khâu chụp ảnh, đừng chụp hú họa rồi thấy tấm nào ưng ý thì in to ra. Chọn chế độ chất lượng cao nhất có thể : ví dụ với máy NIKON COOLPIX Quality:Hi (Hi, Fine, Normal, Basic), Size: FULL hay XGA ( Full, XGA, VGA), với máy FUJI FinePix S5000 là 6Mb(2816 x 2120)
- Bạn có thể vô tư khi in ảnh :
40 x 60 cm với file ảnh ~ 1 Mb
25 x 35 cm với file ảnh ~ 400 Kb
- Ngoải ra các yếu tố căn bản có ảnh hưởng đến chất lượng ảnh in khi in to là ảnh đúng sáng (bạn nên chụp bao vây-bracketing 1/3 EV, kô bị rung khi bấm máy, chọn ISO thấp nhất có thể, chọn khẩu độ nhỏ nhất có thể ->f8....
Nên chọn in ở labo digital, mà dẫn đầu hiện nay ở Việt Nam là Fuji.
Tác giả : Bảo Vân