1. Giới thiệu chung
Nếu bạn là một người hay quên, nếu bạn đã xóa đi những gì bạ không muốn xóa trên ổ cứng, bạn đã lỡ tay xóa đi những thứ mà bạn nghĩ là chẳng bao giờ cần đến hay một ai đó táy máy chẳng hạn, khi ấy bạn sẽ làm gì. Khóc ư? Chưa hay lắm, tại sao bạn không thử cứu chúng? GetDataBack la một trong những thứ sẽ cứu được bạn.
2.Download và cài đặt
Đây là chương trình Shareware, bạn có thể tải về tại địa chỉ:

http://runtime.swmirror.com/gdbnt.zip
Xin lưu ý: không phải chương trình nào cũng hoàn thành 100% sứ mạng của nó khi bạn không giúp đỡ nó. Chỉ cần bạn chưa format ổ cứng hoặc phân vùng mà bạn muốn cứu dữ liệu, chưa ghi đè lên phân vùng đó và thực hiện teo dòng chữ đỏ sau, bạn sẽ có tới 90% cứu được những dữ liệu đó:

ScreenShot008

Quá trình cài đặt hoàn toàn đơn giản.
3.Sử dụng
Lần chạy đầu tiên sẽ có bảng sau:

ScreenShot009

Với 4 lựa chọn:
- Cái đầu tiên nếu bạn chưa hiểu là nên làm gì, hãy để chương trình giúp bạn
- Cái thứ hai nếu bạn đã format hoặc Fdisk lại phân vùng mà bạn muốn khôi phục dữ liệu
-Cái thứ ba nếu bạn đã cài lên đó 1 hệ điều hành mới
-Cái thứ tư nếu bạn chỉ muốn khôi phục file đã xóa.
Tùy theo mức độ, bạn có thể chọn các Option đó. Xin nhắc lại lần nữa là khôg phải lúc nào chương trình cũng hoàn thành sứ mạng của nó.
Tiếp theo chương trình sẽ scan ổ cứng của bạn, nếu không rõ, hãy cứ chọn Next. Quá trình scan sẽ diễn ra. Thời gian scan tùy thuộc vào dung lượng ổ cúng của bạn, như của tôi, ổ 40G sẽ mất cỡ 15 mins (lâu ghê). Lưu ý, bạn không nên stop quá trình này lại vì sau đó, khi phục hồi, nó sẽ lại scan lại.
Sau toàn bộ quá trình scan, tất cả các dữ liệu bạn đã xóa sẽ hiện ra dưới dạng tree. Những dữ liệu màu đỏ là file system. Đến đây thì công việc thực sự đơn giản, bạn chỉ việc chọn những file mà bạn đã xóa, chuột phải chọn Copy rồi Paste nó vào một phân vùng khác của ổ cứng. Bạn có thể xem info của file đó bằng cách chọn Info trên thanh công cụ.
Nếu bạn không tìm thấy cái file bạn cần, có thể chọn search và gõ tên file vào đó nhưng không dám chắc chắn là 40% bạn sẽ tìm thấy vì tất cả các file có thể phục hồi đã được scan.
Tất cả những thông số còn lại tùy bạn lựa chọn. Tất cả còn tùy thuộc sự khám phá và hiểu biết của mỗi người.