Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)

Đây là bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết) trong box Tiện Ích, một box của chuyên mục Thủ Thuật; đọc qua mấy bài của các bạn viết về hướng dẫn dùng torrent ở trên 4rum ta vẫn còn sơ ...

kết quả từ 1 tới 5 trên 5
 1. hacker119 - 05-11-2008 08:02 PM
  đọc qua mấy bài của các bạn viết về hướng dẫn dùng torrent ở trên 4rum ta vẫn còn sơ sài, nên H mạn phép pos lại để cho các bạn dễ hiểu và sử dụng


  BitTorrent là một giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng đồng đẳng, đồng thời là tên của một chương trình chia sẻ tài nguyên đồng đẳng được phát triển bởi lập trình viên Bram Cohen. BitTorrent dùng để tải về những dữ liệu lớn mà không tốn chi phí máy chủ và băng thông mạng. CacheLogic ước đoán BitTorrent chiếm khoảng 35% lưu lượng trên mạng Internet trong khi một số nguồn khác cho rằng con số này không chính xác.

  Chương trình BitTorrent nguyên thủy được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python và mã nguồn của chương trình BitTorrent phiên bản 4.0 được phát phát hành dưới dạng mã nguồn mở tuân theo Bản quyền sử dụng mã nguồn BitTorrent. BitTorrent có rất nhiều biến thể khác nhau được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, chạy trên các hệ điều hành khác nhau.

  BitTorrent hoạt động như thế nào?

  Giao thức BitTorrent định nghĩa một phương thức để phổ biến và chia sẻ tệp trên mạng. Trước khi BitTorrent ra đời đã tồn tại các giao thức đồng đẳng (Peer-to-Peer, hoặc viết tắt là P2P) có khả năng cho phép một nhóm máy tính trên mạng chia sẻ tệp với các máy tính khác nhóm mà không cần phải sử dụng một máy chủ để làm kho lưu trữ trung tâm. BitTorrent là một cải tiến từ các giao thức đồng đẳng trước. Giao thức BitTorrent có một nguyên lý hoạt động chặt chẽ để có khả năng tùy biến, tin cậy và chi phí duy trì danh sách các máy vi tính chia sẻ tệp tốt hơn các giao thức đồng đẳng trước đó. Do giao tiếp theo chuẩn TCP/IP nên giao thức BitTorrent có thể hoạt động trên đường truyền Internet thông thường.
  BitTorrent client là một chương trình hoạt động theo giao thức BitTorrent. Mỗi BitTorrent client có khả năng so sánh, yêu cầu, và vận chuyển tệp trên mạng sử dụng giao thức BitTorrent. Tệp có thể chứa bất kỳ thông tin nào, bao gồm cả văn bản, âm thanh, phim và nội dung đã được mã hóa.

  Torrentcomp small

  Tạo và phát hành tệp Torrent lên mạng

  Để chia sẻ một tệp hay nhiều tệp bằng giao thức BitTorrent, đầu tiên cần tạo tệp “torrent”. Mỗi tệp torrent chứa thông tin miêu tả tệp muốn chia sẻ, và thông tin về máy vi tính cung cấp bản gốc của tệp. Thông tin chi tiết lưu trên máy vi tính theo dõi sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào phiên bản của giao thức BitTorrent, nhưng dù ở phiên bản nào tệp “torrent” luôn luôn có đuôi mở rộng là .torrent. Cụ thể thì một tệp torrent chứa thông tin loan báo (địa chỉ URL của máy vi tính theo dõi), và thông tin về tên tệp được chia sẻ, kích thước mảnh, chiều dài khóa, chiều dài tệp, và vé thông hành để tải tệp. Một tệp torrent có thể chứa thông tin về một tệp hoặc nhiều tệp. Máy vi tính đã tải về tệp xong có thể lựa chọn hoạt động như máy gieo hạt, cung cấp bản sao hoàn chỉnh của tệp. Sau khi tệp torrent được tạo, một đường dẫn để tải tệp về từ máy bạn được đặt lên trang web, và tệp torrent được đăng ký với máy theo dõi (tiếng Anh: tracker). Máy theo dõi chứa một danh sách các máy vi tính hiện thời đang tải tệp về. Máy ngang hàng đang cung cấp tệp hoàn chỉnh được gọi là máy gieo hạt (seeder).

  Tải xuống tệp torrent và chia sẻ tệp

  Dùng một trình duyệt Internet bất kì, như FireFox, duyệt trang web có danh sách các tệp torrent, tải nó về, sau đó dùng chương trình BitTorrent client mở tệp đấy ra. Sau khi đã mở tệp torrent, chương trình BitTorrent sẽ kết nối với máy theo dõi, máy theo dõi sẽ cung cấp cho nó một danh sách các máy vi tính đang tải tệp này. Một nhóm các thành viên của một mạng BitTorrent (hoặc mạng đồng đẳng) để tải về cùng một tệp được gọi là quần thể (swarm).

  Việc chia sẻ được bắt đầu từ máy gieo hạt. Các máy tính kết nối đầu tiên sẽ hướng trực tiếp tới máy gieo hạt để bắt đầu tải về các mảnh của tệp. Giao thức BitTorrent chia tệp cần tải về thành các phần nhỏ có kích thước bằng nhau (thường là 1/4 mêgabyte = 256 kilôbyte), ví dụ một tệp có kích thước 4,37 GB thường sẽ bị chia thành các mảnh nhỏ có kích thước là 4 MB (4096 kB) hoặc nhỏ hơn nữa. Khi máy vi tính nhận được các mảnh này nó sẽ dùng giải thuật băm để kiểm tra xem mảnh nó tải về có bị lỗi hay không.

  Khi máy vi tính kết nối vào quần thể, các máy vi tính sẽ bắt đầu chia sẻ tệp với nhau. Các máy vi tính sẽ chia sẻ các mảnh với nhau thay vì chia sẻ trực tiếp với máy gieo hạt, vì vậy số lượng máy trong quần thể chia sẻ theo giao thức BitTorrent có thể phát triển rất nhanh. Vì nguyên lý hoạt động của giao thức rất chặt chẽ nên các máy tự chọn máy ngang hàng có kết nối tốt nhất để tải về các mảnh nó cần. Một điểm mới đột phá của giao thức BitTorrent so với các giao thức đồng đẳng trước đó là nguyên lý “mảnh hiếm”. Theo giao thức BitTorrent máy khách luôn luôn yêu các mảnh hiếm nhất, mảnh này ít máy vi tính trong quần thể có nhất. Với nguyên lý yêu cầu mảnh hiếm nhất giao thức BitTorrent làm giảm tải của các máy khách trong việc đáp ứng các yêu cầu gửi đến nó, và không còn hiện tượng nút cổ chai.

  Giao thức BitTorrent có một nguyên lý là “tín nhiệm mở” tạo nên “nhóm máy ưa thích”. Máy ưa thích là một tập các máy ngang hàng trong quần thể cung cấp băng thông tải lên lớn cho các máy khách có yêu cầu tải về. Tín nhiệm mở cho phép các chương trình BitTorrent kiểm tra định kỳ xem máy nào trong quần thể nên lựa chọn để tải về. Nếu một máy ngang hàng ngoài nhóm ưu thích có băng thông phục vụ các máy khác trong quần thể tốt hơn một máy trong nhóm ưa thích thì nó đẩy máy phục vụ kém hơn ra khỏi nhóm ưa thích và thay thế vào vị trí đó. Nguyên lý này làm cho các máy khách luôn luôn tải về từ nhóm máy ngang hàng phục vụ tốt nhất.

  Giới hạn

  Cần chú ý là giao thức BitTorrent không giúp người dùng giấu tên. Bởi vì máy theo dõi duy trì một danh sách các tệp đang được chia sẻ, đồng thời nó cũng chứa danh sách địa chỉ IP của các máy vi tính đang tải tệp, và danh sách các tệp đã được tải trước đó. Dựa vào giao thức BitTorrent còn biết chắc chắn địa chỉ của các máy ngang hàng trong quần thể, và tất nhiên là các máy ngang hàng có thể bị tấn công.

  Nhược điểm của giao thức BitTorrent là ít khuyến khích các máy ngang hàng trở thành máy gieo hạt sau khi đã tải về xong tệp. Hệ quả là các máy gieo hạt sẽ biến mất và các máy trong quần thể cũng biến mất dần, nghĩa là tệp torrent càng cũ thì xác suất để tải tệp thành công càng thấp. BitTorrent có ưu thế trong môi trường băng thông, đối với người dùng Internet quay số sử dụng giao thức BitTorrent sẽ không hiệu quả, vì kết nối quay số hay bị đứt kết nối và tốc độ tải không cao.

  Thuật ngữ

  availability
  Là số lượng bản sao hoàn chỉnh của tệp hiện hữu ở các máy ngang hàng. Mỗi máy gieo hạt cộng thêm 1 vào số này. Nếu máy ngang hàng có một phần của tệp chia sẻ mà các máy hạt mầm khác không có thì cộng phần phân số này vào chỉ số hiệu lực (ví dụ: máy ngang hàng tải về 65,3% tệp thì cộng 0,653 vào chỉ số hiệu lực, khi có 2 máy ngang hàng có 50% của tệp cần tải về như nhau và có một máy gieo hạt thì chỉ số hiệu lực là 1,5).

  choked
  Diễn tả máy ngang hàng đang tải lên làm nghẹt đường truyền dữ liệu đến của các máy ngang hàng khác. Tình trạng này do hai nguyên nhân sau:

  * Máy ngang hàng là máy gieo hạt, trong trường hợp này nó không muốn nhận thêm bất kỳ mảnh dữ liệu nào từ các máy ngang hàng khác.
  * Máy ngang hàng đang tải lên đã đạt đến giới hạn băng thông tải lên.

  interested
  Diễn tả máy ngang hàng cần tải về mảnh dữ liệu nó thiếu từ máy ngang hàng khác.

  leech
  Diễn tả một máy ngang hàng có tỉ lệ chia sẻ nhỏ, tải về nhiều hơn tải lên. Hầu hết các máy ngang hàng gian lận dùng kết nối Interet không đối xứng, các máy ngang hàng này không chia sẻ tệp sau khi đã tải về tệp xong. Và có một vài máy ngang hàng không muốn cho tải lên dữ liệu bằng cách chỉnh giới hạn tải lên của chương trình BitTorrent.

  peer
  peer là máy sử dụng chương trình BitTorrent kết nối Internet và tải dữ liệu. Thường máy ngang hàng diễn tả máy chưa có đủ tệp hoàn chỉnh. Cần lưu ý là ‘peer’ chỉ bất kỳ máy nào trong quần thể liên quan đến tệp torrent bao gồm cả máy gian lận, máy gieo hạt.

  scrape
  Xảy ra khi máy ngang hàng gửi máytheo dõi (tracker) để lấy thông tin về tình trạng của tệp .torrent

  seed
  Máy gieo hạt là máy ngang hàng có bản sao của tệp và đang tải lên tệp. Càng nhiều máy gieo hạt thì xác suất tải về tệp thành công càng cao và thời gian tải về càng nhanh.

  snubbed
  Máy trạm bị gắn cờ có giá trị snubbed khi quá thời gian 60s mà các máy ngang hàng khác không tải về được dữ liệu từ nó.

  superseed
  Nếu máy trạm lần đầu tiên tải lên tệp thì nó có thể tốn rất nhiều thời gian vì gửi đi gửi lại một mảnh dữ liệu như nhau cho các máy trạm khác nhau kết nối với nó. Để ngăn ngừa trường hợp này, các chương trình BitTorrent có khả năng hỗ trợ tính năng siêu tải lên, khi đó chương trình BitTorrent sẽ cố gắng chỉ tải lên một lần duy nhất các mãnh dữ liệu, nó chỉ tải lên các mãnh dữ liệu trước đây chưa bao giờ gửi đi phân phối cho các máy ngang hàng khác nhau trong mạng.

  swarm
  Tập hợp tất cả máy ngang hàng và máy gieo hạt có nhu cầu một tệp.

  torrent
  Chỉ tệp .torrent hoặc tất cả các tệp miêu tả bởi nó. Tệp torrent chứa tất cả các tệp có thể tải về từ nó, gồm tên, kích thước tệp mà giá trị kiểm checksums của tất cả các mảnh dữ liệu, địa chỉ của máy chủ theo dõi vị trí của các máy trạm giữa các máy trong tập hợp máy trạm.

  tracker
  Máy theo dõi là một máy ngang hàng ghi lại nhật ký máy nào là máy gieo hạt, máy ngang hàng. Các máy ngang hàng báo cáo thông tin cho máy theo dõi định kỳ và nhận lấy thông tin về các máy ngang hàng mà nó có thể kết nối tới để tải về dữ liệu nó cần và tải lên dữ liệu nó có mà các máy khác yêu cầu. Máy theo dõi không chuyển dữ liệu giữa các máy và không có bản sao của tệp.

  Phép lịch sự khi sử dụng giao thức BitTorrent

  Do BitTorrent dựa vào băng thông tải lên của người dùng, nên càng nhiều người dùng thì càng nhiều băng thông có hiệu lực để chia sẻ tệp. Vì vậy người dùng sau khi hoàn thành tải về tệp thì nên để tài nguyên đấy tải lên một thời gian để những người dùng khác tải về các phần của tài nguyên đã phân phối cho người dùng đấy.


  Vậy câu hỏi đặt ra là nên để thời gian bao nhiêu lâu để tải tệp lên sau khi đã hoàn thành việc tải tệp về. Rất nhiều chương trình BitTorrent theo dõi dung lượng mà máy khách tải lên và tải về, vì vậy người dùng có thể biết được mình đã tải về bao nhiêu và đã trả lại bao nhiêu cho mạng chia sẻ bao nhiêu dữ liệu. Một số chương trình BitTorrent dùng thông số "tỉ lệ chia sẻ" (Share ratio), tỉ lệ giữa lượng dữ liệu tải lên và tải về. Tỉ lệ chia sẻ lớn hơn 1 nghĩa là người dùng tải lên nhiều hơn tải về. Nói tóm lại trong mạng chia sẻ theo giao thức BitTorrent một quy tắc ứng xử lịch sự là đã tải về bao nhiêu tài nguyên thì nên tải lên bấy nhiêu tài nguyên.

  Tỉ lệ chia sẻ là một thông số rất quan trọng trong giao thức BitTorrent, bởi vì rất nhiều máy chủ theo dõi yêu cầu người dùng phải đạt được một chỉ số chia sẻ tối thiểu. Một vài trường hợp máy chủ theo dõi còn yêu cầu người dùng phải đăng ký, giá trị tối tiểu của chỉ số chia sẻ thường là 0,5 và nó tăng thường xuyên, vì vậy người dùng có thời gian tương ứng để tải lên và chia sẻ tài nguyên của họ. Người dùng nào có tỉ lệ chia sẻ dưới giá trị tối tiểu có thể bị đặt trong tình trạng "chỉ tải lên", và không thể tải về cho đến khi tỉ lệ chia sẻ lớn hơn giá trị tối tiểu.

  Tỉ lệ chia sẻ được khuyến cáo là 1,0 (được hiểu trả lại cho mạng chia sẻ những gì bạn đã lấy, hoặc 1:1). Thường thì tài nguyên bao giờ cũng có người tải lên đầu tiên, người tải lên đầu tiên này sẽ có tỷ lệ chia sẻ là vô cùng (chỉ có tải lên, không có tải xuống).

  Original : bài viết được lấy trên Wikipedia

  Các bài viết liên quan tới Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết):

 2. hacker119 - 05-11-2008 08:02 PM
  Torrent là một cách download cũng khá phổ biến hiện nay, và utorrent thì là một chương trình download các file torrent khá gọn nhẹ, cũng như dễ dàng để sử dụng.
  Sau đây là hướng dẫn sử dụng utorrent cho những người mới bắt đầu biết tới torrent.
  B1: Đầu tiên phải down utorrent về , sau đó setup chương trình, phần này khá là đơn giản:
  Bạn có thể download các phiên bản mới nhất của utorrent tại đây, và hiện tại là phiên bản 1.7.5
  Torrent - The Lightweight and Efficient BitTorrent Client
  B2 :Sau đó bạn phải down file .torrent về để có thể tiến hành download dữ liệu- xin chú ý là đây không phải là phần dữ liệu bạn down về mà chỉ là một loại file rất nhỏ- thường chỉ vài chục đến vài trăm kb thôi, và để down toàn bộ dữ liệu về thì cần có để add vô utorrent. Down file .torrent này ở các tracker . file này down đặt đâu cũng được, sau khi sử dụng xong xóa lun cũng k sao
  B3: Sau đó add file .torrent này vào phần mềm utorrent bằng cách bấm nút có dấu cộng hay vào File/add torrent hay bấm fim tắt Ctrl + O , sau đó bạn dẫn đường dẫn đến file .torrent mà bạn download từ tracker về .
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)

  B4: Bấm open- rồi làm như hình vẽ, chọn đường dẫn đến chỗ mà bạn muốn đặt file cần download vào- bạn chú ý đặt file ở nơi nào mà ổ cứng còn đủ dung lượng cho toàn bộ file, nếu không trong quá trình down sẽ xảy ra lỗi.
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)
  Bạn có thể chọn download hay k download file nào từ bước này, bằng cách chọn dấu tích vào phần “ name” của “torrent contents “
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)
  Rồi bạn cứ để đó chờ file được download hoàn thành 100% thôi


  Một số thông số hiện lên trong bảng utorrent nè:
  Name: Tên file *dĩ nhiên *
  Size: dung lượng file
  Done: % file đã download xong
  Status: downloading, seeding, stoped, queue
  Seeds: ví dụ 1(2 – thôi tôi hiểu thì số ngoài ngoặc chỉ bạn kết nối được bao nhiêu người trong số những người seed, còn số trong ngoặc thì thể hiện là số seed, nhưng mà hình như số trong ngoặc cũng không được chính xác lắm thì phải *hay tui hiểu sai k biết*. Seed là những người có 100% file, và bạn download từ những người này.
  Peers: tương tự như seeds vậy nhưng là số người chưa có đầy đủ
  Downspeed:tốc độ down
  Upspeed: tốc độ up
  Eta: Thời gian còn lại thì file đó down xong, hoặc up xog nếu là seed.
  Uploaded: dung lượng đã up được
  Avail: ừm, cái này là xem file của bạn có đầy đủ các phần không, nếu có seed thì chắc chắn là trên 1, còn nếu không thì có thể trên hoặc có thể dưới, nếu trên 1 thì bạn mới có thể hoàn thành file được.


  Một số thông số khác khi bạn bấm vào file có thể xem ở dưới:
  General: nói chung là những thông số chung về file bạn đang bấm vào , cái nè tự xem nhé
  Peers: những người mà bạn peer được hiện tại, sẽ xuất hiện thông số về tốc độ download mà người ta up cho bạn, cũng như tốc độ upload mà bạn up cho người ta.
  Files: các file trong cái torrent tổng thể đó, nên xem . Ngoài ra khi bấm chuột phải vào một file trong này bạn có thể chọn hight priority, normal priority, low priority để xét độ ưu tiên download file. Còn don’t download thì chương trình sẽ không download file này về nữa- về phần này thì bạn có thể chọn không down ngay từ lúc chọn đường dẫn cho file – trong bước 4 ấy

  • Thêm một chút lặt vặt nữa nào

  Khi bấm chuột phải vào file torrent

  - Bandwich allocation/ set upload limit: giới hạn tốc độ upload
  / set download limit : giới hạn tốc độ download
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)
  Ngoài ra còn có thể bấm vào Properties để giới hạn tốc độ down và up
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)
  - Nếu bạn thay đổi vị trí đặt file đag down dở sang một nơi khác mà không muốn mắc công down lại, hay nói chung là vì một lý do nào khác mà bạn muốn thay đổi nơi để file đag down đó, hoặc đang seed,…. Thì stop file đó lại, nhấp chuột phải, chọn advance/set download location…. Rùi chọn nơi muốn để file.sau đó tiếp tục download.Utorrent sẽ check coi bạn dõwn đến đâu để load tiếp phần còn lại.
  - Khi bấm chuột phải còn chức năng force recheck để kiểm tra lại số bạn đã download được là bao nhiêu %

  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)

  - Thêm một chút điều chỉnh trong preferences nè, cái nè mấy bạn tự đọc nhé, chỉ viết 2 cái đơn giản nhất thui ><
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)

  - Chắc một chút nữa về tốc độ download và upload nữa, tốc độ của torrent phụ thuộc vào nhiều vấn đề: nói chung quan trọng nhất là khả năng peer của bạn, số seed, số peer, càng nhiều thì càng nhanh. Để tăng tốc – thực ra có lẽ để peer tốt hơn thì nên mở port- tuy nhiên người viết bài này đây cũng k mở được port mà tốc độ cũng trung bình, nên nếu không mở được thì cũng k làm sao, dù sao vẫn khuyến khích muốn tốc độ nhanh hơn chút thì nên mở port thui. Báo trước mở thì làm tăng khả năng có mấy thứ linh tinh nó chui zô máy nha . Hướng dẫn mở thì coi xem router mình loại chi rùi vô PortForward.com - Free Help Setting up Your Router or Firewall xem hướng dẫn mở , tui k viết hướng dẫn vì k rành lắm với mỗi loại modem lại khác nhau.
  Chỉ đưa ra là check coi torrent đã mở port chưa thía nào thui. Nếu cái mà mình khoanh tròn màu đỏ có màu xanh thì là đã mở port thành công, còn màu vàng hoặc đỏ là chưa mở port, để check lại cho kĩ, vì màu đó đôi khi cũng k chính xác thì bấm vô cái dấu hiệu đó, hiện lên cái bảng, click vô “test if port is forwarded properly “ để vô trang web test xem bạn mở port chưa
  Hướng Dẫn Sử Dụng BitTorrent (hình ảnh -Chi Tiết)

  cuối cùng, Các bạn hoàn toàn có thể down dở file torrent rồi sau đó tắt máy để hôm sau down tiếp, chương trình sẽ tự động ghi lại xem bạn đã down được bao nhiêu, và hôm sau down tiếp cho bạn đến khi hoàn thành. Thậm chí vì một lý do nào đó mà bạn di chuyển dữ liệu đã download về đi sang nơi khác trong ổ cứng, hay một máy tính khác, bạn vẫn có thể có lại phần đã download, bằng cách tiến hành vào advance/ set download location… như trên.
  Hay khi trong máy không còn file .torrent và trong utorrent bạn cũng đã xóa mất file đang down dở, mà muốn releech thì cũng tiến hành làm giống reseed như hướng dẫn

  Bổ sung một ít về passkey
  Các tracker priavate đều sử dụng passkey riêng cho mỗi member của họ.
  Mỗi member đều có 1 passkey,và khi bạn download file torrent từ tracker về, tracker sẽ thêm passkey(PID) cho file bạn load về đó, từ đó biết được số upload và doỷnload của mỗi thành viên.Đó là lý do làm sao bạn phải doỷn file torrent từ tracker về để seed( nếu bạn upload file)
  Thế nên bạn k nên đưa passkey hoặc file torrent đã có passkey của bạn cho người khác. Khi passkey của bạn bị lộ bạn có thể thay đổi nó bằng cách click vào Torrent/ reset passkey ở phía ngay ngoài forum index

  Bạn có thể thấy passkey trong torrent client
  Eg: ( đây là của tui nhưng dĩ nhiên tui đổi nó từ lâu roài )

  ut 1

  (bitvn.net)

 3. hacker119 - 05-11-2008 08:03 PM
  Hướng dẫn Port forwarding, Port, NAT và DMZ

  Đây là bài hướng dẫn cơ bản về Port forwarding vì đây là cái việc khó khăn nhất để có thể phát huy sức mạnh của phương pháp chia sẻ bằng Bittorrent. Ngay từ ngày đầu sử dụng torrent client mình đã toan tính từ bỏ hình thức này ít nhất là 1 lần vì khá phức tạp, nhưng khi hoàn tất công việc thì quả rất tuyệt vời nên mình share cái này cho các newbie đỡ cực nhọc.

  NAT là gì?
  Như chúng ta biết, trong hệ thống mạng máy tính thì quá trình chuyển đổi địa chỉ mạng (Network Address Translation - NAT ) là công việc liên quan tới việc ghi lại các địa chỉ nguồn gốc/điểm tới của các gói dữ liệu vận chuyển qua Router/Firewall ta gọi là NAT.

  Port forwarding là gì?
  Port forwarding là quá trình chuyển một port cụ thể trong hệ thống mạng cục bộ LAN từ một client/terminal/node qua một client/terminal/node của một network khác, điều này sẽ cho phép các clients/terminals/nodes bên ngoài có thể truy cập vào clients/terminals/nodes trong mạng LAN bằng cách sử dụng cái port đó từ bên ngoài thông qua cái Router/Modem/Firewall đã mở chức năng NAT.

  Như vậy, các máy tính từ xa (máy vòng quanh thế giới trên internet ấy) sẽ sử dụng Port forwarding để kết nối với một máy tính khác trong mạng LAN và đây cũng chính là cách mà các chương trình Torrent sử dụng để chia sẻ file giữa 2 máy tính với nhau nên ta còn gọi là peer to peer (PP) sharing đó.

  Port là gì?
  Khi chúng ta kết nối vào Internet thì có rất nhiều đường vận chuyển dữ liệu khác nhau được sử dụng, máy vi tính sẽ âm thầm điều hành một cách chính xác các công việc vận chuyển đó thông qua rất nhiều port khác nhau. VD: Giao thức MSN hay dùng các port: 6891-6900, Giao thức HTTP thì hay dùng port 80...

  ADSL Router/DSL Router liên quan gì?
  Chúng ta cần lưu ý là các DSL/ADSL Router sẽ phân máy tính chúng ta ra làm 2 vòng:

  - Vòng 1 thì là Private LAN, các máy tính trong Private LAN này thì gọi là các Local IP, Private IP. Các Private IP này nếu được modem cấp phát tự động thông qua chức năng DHCP thì gọi là IP động, khi ta Forward port thì cần điền vào một IP cố định còn gọi là IP tĩnh.

  - Vòng 2 là WAN (Wide Area Network), tại đây thì các IP được nhà cung cấp dịch vụ như FPT,Viettel,VDC,Netnam cung cấp cho ta để kết nối ta ra Internet. Tuỳ theo gói dịch vụ ta sẽ có IP tĩnh (cố định) hay IP động (thay đổi mỗi khi tắt modem).

  Các router này sẽ chịu trách nhiệm trong việc điều khiển lưu lượng dữ liệu tới các máy tính khác nhau connect vô, nó cũng sử dụng chức năng Port forward để điều khiển các gói dữ liệu tới các máy tính khác nhau thông qua các port. Các router này thường tích hợp thêm Firewall để ngăn chặn các cuộc gọi (luồng truy cập) in/out ngoài luồng không khai báo vì vậy khi chúng ta làm công việc Port forward chính là ta khai báo luồng truy cập để các gói dữ liệu không bị chặn lại khi download/upload torrent.

  Ví dụ đây, khi ta đã khai báo mở port 6881 thì các gói dữ liệu (xanh) sẽ được router chuyển về đúng máy đích. Nhưng cái port 1111 chưa khai báo và cái IP 192.168.0.1 và 192.168.0.2 không phải là IP của Router nên các gói dữ liệu bị loại bỏ (xem hình).

  PortForwarding


  */*---------------------------------------------------------------------------------------------*/*

  Học thuyết port forward học

  Thông thường, có hai cách để mở port máy mình ra Internet nhằm truy cập qua lại giữa các máy tính trong LAN và ngoài Internet trên hầu hết các DSL/ADSL Router là: DMZ và port forward.

  - Cách 1: dùng DMZ: cái này là cách đơn giản và dễ nhất, chỉ cẩn Enable DMZ và thêm (add) một IP (một computer: ví dụ: 10.0.0.200) vào DMZ thì lập tức cái máy có IP đó sẽ mở hết các cổng ra Internet, tức là sẽ chẳng còn firewall nữa. Và việc sau cùng là cấu hình Microsoft Windows và Torrent Client là xong và tất nhiên ta thích dùng port nào trên torrent client cũng được.

  - Cách 2: IP, Port forward: là việc cần thiết để mở cửa giữa máy mình (seeder/leech) và máy người kia (peer/leech) để đạt được tốc độ transfer giữa hai máy một cách tối ưu (cao nhất). Đa số các DSL Router hoặc DSL Modem có NAT đều sử dụng firewall để chặn các dòng truy cập từ các máy trong LAN (internal network) với mạng Internet, một đường mòn được đào (open/ forward) xuyên qua firewall để các máy tính trong LAN có thể truy cập vào được với máy tính ngoài Internet thông qua 1 cổng (port) xác định ta gọi là port forward. Tức là ta sẽ điền một port và một IP vào chỗ Virtual sever/Port forward trong modem, việc sau cùng là add cái IP này cho Windows và add cái port này vào torrent client là xong.

  Chính vì vậy port forward là giải pháp an toàn hơn khi mở cổng máy mình với Internet cho dù cấu hình khó hơn sử dụng DMZ vì chỉ có 1 port (hoặc vài port) được mở.

  */*---------------------------------------------------------------------------------------------*/*

  Thực hành port học, OK như vậy ta đã hiểu một cách cơ bản, bây giờ là lúc ta bắt đầu tiến hành làm Port forward cho cái modem của mình nhé: Các việc cần làm:

  Bước 1. Cấu hình modem:

  Hiện tại chúng ta thấy có rất nhiều loại DSL/ADSL Router và tất nhiên mỗi loại lại có giao diện người dùng hoàn toàn khác nhau khi cấu hình cái pord forwarding.

  Ví dụ cái LINKSYS:
  - IP address is 192.168.1.1 và ID, password mặc định như sau:
  username = admin
  password = admin
  wrv54g1

  1a- Tìm sách hướng dẫn sử dụng Modem và tra xem cái IP để vào trang setup của modem là gì.
  1b- Tìm sách hướng dẫn sử dụng Modem và tra xem ID và Password để vào trang setup của modem là gì.
  1c- Kiểm tra xem modem có chức năng DMZ, Virtual Server, Port forward không.
  1e- Cần chuẩn bị một IP và một Port để tiến hành open nó. Ví dụ: IP: 10.0.0.200, Port: 55000, nếu sử dụng DMZ thì port nào cũng được.
  1f- Tiến hành cấu hình: DMZ hoặc Virtual Server, Port Forward: tùy modem sẽ có giao diện khác nhau xíu, các bạn khám phá nhé, thường thấy nó ở mục Advance setup đó:
  - Tất cả các Public Port, Start Public Port, End Private Port đều điền vào 55000
  - Port Type: thì cần add một cái là TCP và add một cái là UDP
  - Host IP Address: đây là IP cần open đây : 10.0.0.200
  - Rồi lưu/restart modem.
  1g- Nếu máy bạn có chức năng DMZ thì Enable nó và add một IP vô chỗ đó rồi lưu/restart modem là xong(ví dụ: 10.0.0.200)
  1h- Tắt cái firewall của Modem nếu có.
  1i- Tùy theo từng Version modem sẽ có cách port forward khác nhau. Nếu làm mãi mà không được thì Bạn lật mặt sau xem Modem của bạn có SốSerial là bu nhiêu rồi vào đây xem cách mở port cho mã modem đó nhé:

  PortForward.com - Free Help Setting up Your Router or Firewall


  Bước 2. Cấu hình Microsoft Windows:
  2a- Vào phần Network Connection của Microsoft Windows và điền cái IP này vô cho LAN Connection:
  - Right click vào Local Area Connection--> Internet Protocol (TCP/IP) -->điền cái IP, subnet mask, default gateway.

  IP address: 10.0.0.200
  Subnet mask: 255.0.0.0
  Default gateway: 10.0.0.2 (cái nì là IP để vào trang setup của ZOOM modem, bạn đổi cái IP vào trang setup của modem bạn đang dùng nhé)
  Preferred DNS Server: 203.162.4.190 ( dành cho VDC - VNN) / 210.245.24.20 (FPT) / 203.113.131.1 (Viettel)
  Alternate DNS server: 203.162.4.191 (dành cho VDC - VNN) / 210.245.24.22 (FPT) / 203.113.131.2 (Viettel)

  2b- Tắt cái firewall của windows đi: Right click vào Local Area Connection---->Advance: turn off đi. Nếu ai muốn an toàn thì cài ZoneAlarm...


  Bước 3. Cấu hình Torrent client và test xem đã open được chưa:
  3a- Tải về chương trình Utorrent và tiến hành cài đặt tại đây:
  http://download.utorrent.com/1.7.5/utorrent.exe
  3b- Sau khi cài đặt, chạy chương trình Utorrent: trên thanh công cụ, vào Option --> Speed Guide: điền port 55000 vào chỗ current port và bấm Test, sẽ có một trang web nhảy ra: nếu báo OK thì bạn đã open đúng còn nếu báo error thì cần làm lại tới khi nào test ok thì thôi.
  Chỉ có cách mở port thì bạn download file bằng torrent mới nhanh được vì hai máy communicate được với nhau, tuy nhiên tốc độ down cũng dựa vào tốc độ bạn up lên đó nhé.

  Chúc các bạn thành công.

 4. hacker119 - 05-11-2008 08:07 PM
  Tiện đây H cũng giới thiệu luôn đến các bạn sử dụng Emule (90% H dùng chương trình này để tải moị thứ trên web về máy mình ). tốc độ trung bình H dùng Emule là 500kb/s

  Hướng dẫn sử dụng Emule để tải phim chia sẻ trên mạng ngang hàng  1/Emule là gì ?

  Trước hết, eMule là một phần mềm P2P sharing.
  Thế nào là p2p sharing ? p2p network?

  Trong mạng (network) theo mô hình client/serv, một số ít máy chủ (server) đảm nhận công tác quản lý mạng, và các máy con (client) gửi yêu cầu đến máy chủ . Tòan bộ sức nặng của mạng dồn lên đôi vai các server. Càng nhiều client yêu cầu, máy chủ càng phải làm vịêc nhiều, mạng càng ì ạch…

  Trong lĩnh vực chia sẻ file, đặc biệt là các file có bản quyền, mô hình client serv có nhược điểm chí mạng: chỉ cần kiểm soát được serv, không cho chứa file, hoặc không cho serv chuyển file đến client, là .. xong. Chúng ta không có cơ hội dùng đồ miễn phí.

  VD dễ thấy nhất của client/serv là forum gamevn: cứ vào giờ cao điểm, khi có quá nhiều số lần truy cập, forum lại.. .database

  P2P network khác với client/serv. Trong p2p, các máy con đồng thời đóng vai trò client/serv và trao đổi trực tiếp với nhau. Mô hình p2p “thuần” là một mạng không có serv, và tất cả các PC, mỗi PC là 1 nốt (node), kết nối với nhau thành 1 mạng (network).

  Xét về mặt download/upload file. P2P ngược với client/serv: không có máy trung tâm, tất cả PC đều tham gia quản lý mạng, việc kiểm soát mạng, cấm download/upload là vô cùng khó. Đồng thời, càng nhiều PC tham gia mạng, mạng càng “khỏe”, download càng nhanh… à thế là ta có phim chùa, nhạc chùa mà dùng.

  Các máy con tham gia mạng cần chung 1 tiếng nói, 1 phần mềm p2p sharing. Ở đây, phần mềm đó là eMule.
  Download eMule: Click here

  2/Cài đặt và sử dụng eMule

  Sau khi download bản installer mới nhất về và khởi động eMule, ctrình sẽ tự download server list về.

  A/ Các bước cài đặt của first runtime wizzard trong lần sử dụng đầu tiên:

  1/Name:

  Bất kì cái gì bạn muốn, dùng cho chức năng messenger của eMule. Trong lần cài đặt đầu tiên, eMule sẽ tự tạo file prefence.dat chứa định danh ID duy nhất của PC bạn, không phải là Name.

  Tick vào cả 2 lựa chọn bên dưới: cho emule tự chạy và tự connect khi khởi động PC, yên tâm vì nó rất nhẹ, và nhất là bạn sẽ cần nó chạy cả ngày.

  clip764864

  2/Ports and connection : (QUAN TRỌNG).
  2 port mặc định của eMule là 4661 (TCP, dùng kết nối vào e2k network) và 4664 (UDP, dùng kết nối vào KAD, mạng không dùng máy chủ).

  clip542542


  Cách forward port sử dụng router ADSL

  a/ Vào start > run > gõ “cmd” (không có dấu ngoặc kép) > trong command prompt, gõ tiếp “ipconfig”
  ghi nhớ thông số IP của bạn (trong hình của tôi là 192.168.1.33).

  clip542642

  b/mở trang config router bằng trình duyệt web của bạn. (vào đây để biết cách chỉnh cụ thể cho từng loại router :
  http://www.portforward.com/english/r...outerindex.htm
  )

  c/ Trong phần config NAT của router, chọn: start port 4661, end port: 4664, IP được forward đến là IP bạn nhận được trong bước 1.

  Trong hình của tôi là router Zyxel Prestige 600 của FPT.

  clip542643

  Nhấn apply. Xong.

  Chú ý :

  nếu không thích port măc định của eMule, bạn có thể chọn port khác tùy ý thích từ 1-65636, miễn là port đó nằm trong khoảng giữa « start port » và « end port » (start port và end port cũng không bắt buộc phải theo như trong hình).

  Disable cổng UDP có nghĩa eMule sẽ không connect vào KAD network.

  Test port: nhấn vào để test. Test có thể thành công hoặc không, ko quan trọng. Có cách khác để test, sẽ đề cập sau.

  3/Bước tiếp theo: “enable .. piorities”, tick chọn cả 2. Nên để eMule tự động giải quyết vấn đề xếp hàng.

  4/”enable .. .chunks…”. Nếu bạn muốn download nhanh hơn 1 chút, có thể bỏ chọn. Nếu bạn muốn upload đầy đủ cho người khác, tick vào.

  5/Choose wich network you want to use: tick cả 2 “e2k” và “kad”

  không chọn “using safe connect”

  6/Finish wizzard.

  B/Sau khi thiết lập xong với Wizzard:

  Vào option

  clip197297

  -capacities: tốc độ thực của đường truyền ADSL của bạn.

  Chú ý:

  Thiết lập tốc độ upload = 80% tốc độ upload thực của bạn. nếu upload quá cao, download speed sẽ bị ảnh hưởng nặng

  Tốc độ download tối đa bằng 4 lần tốc độ upload của bạn. Chọn speed nào bạn thấy phù hợp..-

  -Port: đã thiết lập bằng Wizzard ban nãy.
  -network: tick cả e2k và KAD. Nếu ở phần A bạn không chọn KAD, phần này sẽ bị mờ đi.
  -Max Source/Files và Connection limits:. Bạn sẽ phải nhớ thong số mặc định của cái này nếu có trục trặc xảy ra.

  Chú ý:

  Max source/files – hard limit là số source tối đa cho mỗi file.
  Max connections là số kết nối/connection tối đa đến máy bạn. Tất nhiên, nhiều connection hơn có nghĩa là xếp hang nhiều hơn, down được nhanh hơn. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ mỗi router [modem] chỉ chịu đựng được 1 số connection nhất định trong cùng 1 lúc. Quá con số đó, router sẽ.. disconnect ^^. Bạn phải tự dựa vào kinh nghiệm của mình trong quá trình sử dụng để thiết lập số kết nối phù hợp.
  -Nhấn vào nút “wizzard” và chọn hệ điều hành (OS), “concurent downloads” là số connection cùng 1 lúc. Nên để 1-5.

  b- Proxy:
  Chỉ chỉnh các thông số ở đây nếu bạn hiểu mình đang làm cái gì. Nếu không hiểu, để nguyên hiện trường (uncheck cả 2 và tất cả đều mờ đi).

  c/Server:

  clip329429


  tick như hình trên.

  Nhấn vào nút “list” và copy các địa chỉ sau đây vào:
  Server 1
  Server 2
  Server 3
  Hoặc vào đây:

  http://ed2k.2x4u.de/index.html
  Chú ý về server bạn sẽ connect: không quan trọng lắm về vấn đề này, do eMule sử dụng chế độ tìm kiếm Global à serv nhiều hay ít user không quan trọng (xem them về phần search trong bài này).

  d- Directories.

  clip553653

  - Icoming Folder: là nơi chứa các file đã download 100%.
  - Temp: tất nhiên là nơi chứa file chưa down xong.
  - shared Directories: là các folder chưa file bạn sẽ chia sẻ với người khác. Tick vào folder bạn muốn.
  Chú ý:

  Incoming Folder và temp folder chiếm dung lượng khá lớn (tùy theo bạn down cái gì), không nên để mặc định mà nên chuyển vào ổ nào nhiều chỗ nhất trong đĩa cứng của bạn.

  Bạn có thể share bất cứ thứ gì mình thích, nhưng vì lý do “credits” (đề cập đến phần sau), nên share: 1/các file lớn, có khả năng được nhiều người cần nhất.
  2/nhạc …
  3/không share, vd như folder “C/windows” -> chẳng ai buồn sờ tới những thứ này làm gì.
  4/Share quá nhiều một cách không cần thiết sẽ làm server tải nặng (bạn sẽ thắc mắc P2P cần gì server -> giải thích sau!)

  e- IRC settings:
  khuyến cáo tương tự như với proxy. IRC của eMule chỉ dung để chat mà thôi ^^, nếu bạn quan tâm, tự tìm hiểu.
 5. hacker119 - 05-11-2008 08:12 PM
  Hi vọng đọc xong bài này các bạn có thể dùng torrent & Emule.
  1 điều quan trọng khi dùng Emule & Torrent là :
  film mới + film chất lượng cao + ko cần Acc + ko sợ diss + ko phải chia nhỏ file +.........

  có gì các bạn tự tìm hiểu thêm nha !
  hôm nào rảnh H pos thêm list web chia sẻ torrent và Emule cho AE dùng

Tags for this Thread