5 lý do khiến IE9 sẽ tiếp tục... thất bại

Đây là bài viết 5 lý do khiến IE9 sẽ tiếp tục... thất bại trong box Thảo Luận, một box của chuyên mục Thủ Thuật; Internet Explorer 9 đã được tung ra, ngay lập tức người ta đã vạch ra những bước đi sai lầm ...

kết quả từ 1 tới 2 trên 2
Like Tree1Thích
 • 1 Post By SmileAngel
 1. Nancys - 05-04-2011 02:26 AM
  Internet Explorer 9 đã được tung ra, ngay lập tức người ta đã vạch ra những bước đi sai lầm của Microsoft tại phiên bản này.

  Trình duyệt web Internet Explorer đang có một cuộc đời sóng gió và chết dần dần, ngay cả khi Microsoft tung ra phiên bản mới nhất thì có lẽ cũng không thể vực dậy thực trạng này.

  Thị trường này có khá nhiều hãng và sự canh trạnh ngày càng trở nên khốc liệt. Tất cả đều muốn gây ấn tượng với người dùng qua những phiên bản trình duyệt web mới được tung ra của họ. Firefox 4, IE 9 và Chrome 10 đã xuất hiện, và nếu nhìn và bảng thống kê thì có thể thấy rõ sự lép vế của IE 9 so với những trình duyệt còn lại. Chỉ 3.6% người dùng Windows 7 sử dụngIE 9, lượng IE 9 được tải về chỉ bằng ¼ so với Chrome hoặc Firefox, đây là một con số cực kỳ đáng báo động.

  Trong tháng 3, chỉ số người dùng của Firefox và Opera ở mức ổn định trong khi Chrome và Safari đều tăng mạnh. Đều đó đồng nghĩa với việc Microsoft chuẩn bị đánh mất thị trường này. Microsoft nói rằng họ muốn chờ một vài tuần để xem tình hình tiến triển của IE 9, nhưng thực tế là họ đang phải đặt niềm tin ở người dùng đang mất dần niềm tin với IE. Nhiều năm qua Microsoft chưa thể vượt qua được các hãng còn lại, và hy vọng rằng IE 9 là chiếc phao cứu sinh cho nỗ lực, nhưng quả thực IE 9 chưa thể sánh ngang với những trình duyệt khác và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

  Sau đây là 5 lý do dẫn đến sự thất bại của IE.

  1. Windows 7

  IE 9 chỉ dành cho hệ điều hành Windows 7 và Vista SP2, nhưng Microsoft đang bỏ rơi đứa con một thời của họ là Vista và chỉ chăm chút cho Windows 7. Windows 7 hiện chỉ chiếm lĩnh 24,17% thị trường, và đây chính là rào cản của IE 9. Ngược lại, đối thủ của họ là Firefox 4 có thể chạy trên Windows XP, tất cả các phiên bản Vista và kể cả Mac OS X, những hệ điều hành này chiếm lĩnh tới 95% thị trường. Những người không dùng Windows sẽ phải sử dụng các trình duyệt khác ngoài IE 9 để chạy HTML 5 trong khi IE 8 không hỗ trợ tính năng này.

  Đây là một sai lầm nghiêm trọng của Microsoft khi không cho phép IE 9 chạy trên nền Windows XP. Nếu như Windows 7 có thể chiếm lĩnh thị trường thì khả năng phát triển của IE 9 là lớn hơn, tuy nhiên trong khi Windows 7 vẫn đang loay hoay tìm kiếm con đường phát triển thì Windows XP vẫn nắm giữ đến 1 nửa thị trường hệ điều hành máy tính. Và điều này đang ngáng đườngIE 9.

  ie9TC2589603

  2. Hệ điều hành Chrome


  Hệ điều hành Chrome đang là một ẩn số. Tuy nhiên nếu Google có thể tràn vào thị trường những thiết bị máy tính tầm thấp thì đồng nghĩa với việc trình duyệt Chrome có thể tung hoành, và đây là dấu chấm hết cho IE. Tương tự với thế mạnh là Android đang chiếm thị phần lớn ở mảng thiết bị di động, trình duyệt web Chrome có cơ hội lớn để phát triển ở thị trường điện thoại di động và máy tính bảng.

  Microsoft cũng đang phát triển IE 9 cho Windows Phone 7 nhưng họ không thể đánh bại được Android. Và một khi hệ điều hành Chrome được tung ra cùng với phiên bản trình duyệt dành cho Android thì tiềm năng phát triển của Chrome là vô cùng lớn. Trong khi IE 9 bị giới hạn bởi Windows 7 và con bài Windows Phone 7 cũng không thể cứu vãn được tình hình.

  3. Cập nhật thường xuyên

  Chúng ta đều được hưởng lợi từ chính sách tung ra phiên bản nâng cấp thường xuyên của Chrome. Google tạo ra một lượng người dùng trung thành lớn bằng việc cứ mỗi 6 tuần là tung ra phiên bản mới. Và trong đó 90% người dùng update liên tục cứ 2 tuần một lần. Còn với Microsoft, từ IE 7 đến nay, trình duyệt này đã trải qua 2 năm chỉ với 2 lần nâng lên phiên bản mới. Việc cập nhật không thường xuyên khiến cho lượng người dùng phiên bản cũ vẫn còn rất nhiều.

  Tháng 2 năm nay, lượng người dùng IE 8 là 35.68% trong tổng số những người đang dùng IE. Có tới 31% người dùng vẫn đang mắc kẹt ở IE 6 và IE 7. Việc nâng cấp không thường xuyên của Microsoft đã tạo ra một thói quen lười nâng lên phiên bản mới của người dùng, và họ dần bị lôi kéo sang Chrome và Firefox.

  4. Marketing


  Trên Windows 7, IE 9 là một trình duyệt mạnh, và đặc biệt nhờ sự tương thích tốt nên tốc độ của IE 9 trên Windows 7 được cải thiện đáng kể. Đây là một chiến lược sản phẩm thông minh của Microsoft nhưng xét về mặt marketing thì đây có thể coi là một thất bại. Nên nhớ rằng rất nhiều người dùng bị lôi kéo sử dụng những sản phẩm được quảng bá rộng rãi. Chiến lược marketing của Chrome cũng rất hạn chế nhưng những phiên bản beta đã góp phần thu hút sự chú ý hơn cả IE 9.

  Microsoft cần lôi kéo một lượng lớn người dùng IE cũ nâng cấp lên phiên bản mới, một vấn đề tồn tại từ rất lâu nhưng họ vẫn chưa thể giải quyết. Cụ thể tại Trung Quốc, rất đông người dùng vẫn còn sử dụng IE 6. Phiên bản IE 9 được tung ra cùng những lời quảng cáo về tính năng duyệt web và những công cụ mới. Firefox và Chrome cũng làm được những điều đó, nhưng họ tập trung giải thích cho người dùng những ích lợi họ có được khi sử dụng phiên bản mới.

  543firefoxchromeie

  Firefox và Chrome đang nuốt chửng IE.

  5. HTML5 và khả năng tương thích với các ứng dụng khác.


  Điều làm cho IE 9 trở nên đặc biệt là sự cải tiến khả năng tương tác với các trang web, và những tính năng mà thực sự chẳng ai dùng. Đây là một bước tiến vượt lên, nhưng không có tác dụng. Dựa theo trang html5test.com và caniuse.com thì khả năng hỗ trợ HTML5 của IE 9 vẫn còn kém so với Chrome và Firefox. Microsoft có lẽ đang tập trung phát triển những tính năng mà họ cảm thấy quan trọng, chứ không phải những tính năng mà người dùng muốn. Việc IE 9 tương thích và hoạt động rất tốt với Windows 7 là một điểm mạnh, nhưng họ lại quên mất những tính năng quan trọng của HTML5.

  Làm sao có thể khiến những nhà phát triển ứng dụng dựa trên web quan tâm đến một trình duyệt không được hỗ trợ đầy đủ? Không những bị hạn chế bởi Windows 7, Vista SP2 và HTML5, giờ đây ngay cả những ứng dụng chạy được trên IE 6 lại không thể chạy trên IE 9. Và hiện có một công ty đang bán 1 phần mềm giúp các ứng dụng trên IE 6 có thể chạy được trên IE 8 và IE 9 với giá cắt cổ: phí ban đầu 5000USD cộng với từ 4USD đến 20USD cho mỗi chiếc máy tính. Như vậy nếu bạn đang sở hữu một công ty với 50 chiếc máy tính, bạn sẽ phải trả 6000USD một năm, cộng thêm phí hỗ trợ khoảng từ 150USD đến 340USD.

  Thị trường trình duyệt web luôn phát triển rất khó đoán, và sẽ có những tính năng mới chỉ trong vài năm tới mà chúng ta không thể đoán biết trước được. Microsoft đã làm rất tốt với tính năng tương thích hệ thống, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm mà thời gian chỉ còn rất ít. Nếu họ coi trình duyệt web IE là một quân bài chiến lượt thì hiện giờ nó vẫn còn chưa đủ mạnh.


  (Theo Genk)

  Các bài viết liên quan tới 5 lý do khiến IE9 sẽ tiếp tục... thất bại:

 2. SmileAngel - 06-04-2011 01:31 AM
  dạo này nhiều bài bình luận và review về mấy trình duyệt quá. mỗi một bài một kiểu, chả biết tin ai nữa:-ss loạn hết cả lên. cuối cùng quyết định quay về xài FF

  chogioi12 thích.