Các thiết bị hạ tầng mạng không dây

Đây là bài viết Các thiết bị hạ tầng mạng không dây trong box Thảo Luận, một box của chuyên mục Thủ Thuật; Chương 2 CÁC THIẾT BỊ HẠ TẦNG MẠNG KHÔNG DÂY I. Các thiết bị hạ tầng mạng không dây(WLAN) I.1. ...

kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. wifipro.org - 24-12-2007 12:48 PM
  Chương 2
  CÁC THIẾT BỊ HẠ TẦNG MẠNG KHÔNG DÂY
  I.Các thiết bị hạ tầng mạng không dây(WLAN)
  I.1. Điểm truy cập: AP(access point)

  Cung cấp cho các máy khách(client) một điểm truy cập vào mạng "Nơi mà các máy tính dùng wireless có thể vào mạng nội bộ của công ty". AP là một thiết bị song công(Full duplex) có mức độ thông minh tương đương với một chuyển mạch Ethernet phức tạp(Switch).

  hinh6
  hinh7

  I.2. Các chế độ hoạt động của AP:

  AP có thể giao tiếp với các máy không dây, với mạng có dây truyền thống và với các AP khác. Có 3 Mode hoạt động chính của AP:

  -Chế độ gốc (Root mode): Root mode được sử dụng khi AP được kết nối với mạng backbone có dây thông qua giao diện có dây (thường là Ethernet) của nó. Hầu hết các AP sẽ hỗ trợ các mode khác ngoài root mode, tuy nhiên root mode là cấu hình mặc định. Khi một AP được kết nối với phân đoạn có dây thông qua cổng Ethernet của nó, nó sẽ được cấu hình để hoạt động trong root mode. Khi ở trong root mode, các AP được kết nối với cùng một hệ thống phân phối có dây có thể nói chuyện được với nhau thông qua phân đoạn có dây. Các client không dây có thể giao tiếp với các client không dây khác nằm trong những cell (ô tế bào, hay vùng phủ sóng của AP) khác nhau thông qua AP tương ứng mà chúng kết nối vào, sau đó các AP này sẽ giao tiếp với nhau thông qua phân đoạn có dây
  như ví dụ trong hình 2-3.

  hinh8

  -
  Chế độ cầu nối(bridge Mode): Trong Bridge mode, AP hoạt động hoàn toàn giống với một cầu nối không dây. AP sẽ trở thành một cầu nối không dây khi được cấu hình theo cách này. Chỉ một số ít các AP trên thị trường có hỗ trợ chức năng Bridge, điều này sẽ làm cho thiết bị có giá cao hơn đáng kể. Chúng ta sẽ giải thích một cách ngắn gọn cầu nối không dây hoạt động như thế nào,
  từ hình 4-3 Client không kết nối với cầu nối, nhưng thay vào đó, cầu nối được sử dụng để kết nối 2 hoặc nhiều đoạn mạng có dây lại với nhau bằng kết nối không dây.

  hinh9

  Chế độ lặp(repeater mode): AP có khả năng cung cấp một đường kết nối không dây upstream vào mạng có dây thay vì một kết nối có dây bình thường. Một AP hoạt động như là một root AP và AP còn lại hoạt động như là một Repeater không dây. AP trong repeater mode kết nối với các client như là một AP và kết nối với upstream AP như là một client.
  hinh10

  Be Continued !!!!.....

  Các bài viết liên quan tới Các thiết bị hạ tầng mạng không dây:

 2. wifipro.org - 27-12-2007 09:34 AM
  I.3. Các thiết bị máy khách trong WLAN:
  Là những thiết bị WLAN được các máy khách sử dụng để kết nối vào WLAN.

  I.3.a.Card PCI Wireless:

  Là thành phần phổ biến nhất trong WLAN. Dùng để kết nối các máy khách vào hệ thống mạng không dây. Được cắm vào khe PCI trên máy tính. Loại này được sử dụng phổ biến cho các máy tính để bàn(desktop) kết nối vào mạng không dây.

  hinh11

  I.3.b.Card PCMCIA Wireless:


  Trước đây được sử dụng trong các máy tính xách tay(laptop) và cácthiết bị hỗ trợ cá nhân số PDA(Personal Digital Associasion). Hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ nên PCMCIA wireless ít được sử dụng vì máy tính xách tay và PDA,…. đều được tích hợp sẵn Card Wireless bên trong thiết bị.
  hinh12

  I.3.c.Card USB Wireless:

  Loại rất được ưu chuộng hiện nay dành cho các thiết bị kết nối vào mạng không dây vì tính năng di động và nhỏ gọn . Có chức năng tương tự như Card PCI Wireless, nhưng hỗ trợ chuẩn cắm là USB (Universal Serial Bus). Có thể tháo lắp nhanh chóng (không cần phải cắm cố định như Card PCI Wireless) và hỗ trợ cắm khi máy tính đang hoạt động.

  hinh13