Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

Tác giả: Luis Sepúlveda. - Dịch giả: Phương Huyên.

Nhà xuất bản: Nxb Hội Nhà Văn

Khi tình yêu cất cánh, một con mèo mun sẽ kiềm chế bản năng mà không ăn một quả trứng. Mèo cũng vì tình thương và lòng tự trọng của... “một con mèo” để ấp cái trứng lạ cho đến ngày nó mổ vỏ chui ra và gọi mèo là “má!”.

Khi tình yêu cất cánh, cả một bầy mèo có thể đồng tâm hiệp lực lấy chữ tín và “danh dự của nhà mèo” để bảo vệ tính mạng chim hải âu và làm được những việc phi thường.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay chứa đựng cả một xã hội sinh động: mèo mập Zorba nghĩa hiệp, đại tá Bóng đêm quản lý an ninh trong cộng đồng mèo tại bến cảng, Einstein thông thái nhưng chuộng lý thuyết, mèo Bốn Biển từng trải, biết lẽ phải. Mọi rắc rối bắt đầu vào ngày hải âu mẹ Kengah đáp cánh xuống bancông nhà Zorba. Trước khi lìa đời, Kengah nhờ Zorba thực hiện ba lời hứa với cái trứng mà cô mới vừa đẻ: một là không ăn cái trứng, hai là ấp cho trứng nở và ba là tập bay cho hải âu con.

Luis Sepúlveda đã đưa các nhân vật của mình vào những tình huống lạ thường: mèo ấp trứng, chịu khó tập aerobic giảm cân để bắt ruồi cho hải âu con, nghiên cứu cả sách của Leonardo Da Vinci và tìm cách dạy bay cho hải âu, rồi chuyện đi tìm giới tính cho chim con - điều không được Bách khoa toàn thư của mèo Einstein nhắc đến, chuyện thương thảo với lũ chuột không được động đến chim non.

Khi tập bay cho chim hải âu Lucky là đồng ý để Lucky về với trời và biển, là mất Lucky khỏi vòng tay bảo bọc của mình nhưng bầy mèo vẫn thực hiện lời hứa, vì yêu thương một ai đó là mong muốn họ được tự do. “Thật dễ dàng để chấp nhận và thương yêu một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự là một điều rất khó khăn”. Thông điệp yêu thương giản dị của quyển sách đã thêu dệt nên một thế giới loài vật đầy ắp tình thương, vượt qua những quy tắc, bản năng. Giáo dục nhẹ nhàng và triết lý nhân văn dí dỏm, như vậy là quá đủ cho một quyển sách dành cho trẻ con.
http://www.mediafire.com/?imzjjttmnim