Daisy - Hoa cúc dại

Đây là bài viết Daisy - Hoa cúc dại trong box Thiên Nhiên, một box của chuyên mục Ảnh Đẹp; Cúc dại là loài hoa nhỏ thường mọc hoang, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình ...

kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. june - 24-01-2008 05:27 PM
  ThumbnailSizeOrigin01 ThumbnailSizeOrigin00 ThumbnailSizeOrigin

  Cúc dại là loài hoa nhỏ thường mọc hoang, có những cánh trắng ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa quanh một nhụy vàng tươi. Trẻ em thường thích hái hoa cúc dại để kết thành bó hay xâu thành chuỗi. Ở Anh, cúc dại còn được gọi là Baby's pet hay Bairnwort có nghĩa là hoa của trẻ em.

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flowerwEZ

  Tên tiếng Anh - Daisy - của loài hoa này bắt nguồn từ một từ Saxon, day's eye, có nghĩa là "con mắt ban ngày", có lẽ vì hoa nở cùng với ánh sáng ban mai rồi khép lại những cánh trắng khi chiều xuống.

  Theo thần thoại La Mã, bông hoa nhỏ bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong các nữ thần chăm sóc các khu rừng. Một hôm, khi Belides đang nhảy múa với người yêu của mình là Ephigeus, cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản các vườn cây. Để bảo vệ cô khỏi sự săn đuổi này, Flora, nữ chúa các loài hoa, đã biến cô thành một đóa hoa cúc trắng.

  Còn theo truyền thuyết của người Ailen cổ, hoa cúc trắng chính là linh hồn những hài nhi đã chết khi vừa mới sinh ra. Chúa rải hoa cúc khắp núi đồi và thảo nguyên, khắp trần gian để làm vơi đi nỗi buồn của những người cha mẹ ấy. Truyền thuyết giải thích tại sao daisy mang ý nghĩa sự trong trắng - ngây thơ.

  Người xưa còn dâng tặng hoa cúc cho Artemis (The goddess of women). 5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower 00

  Người ta tìm thấy rất nhiều hình những bông cúc trên gốm sư Ai Cập cũng như ở những nơi khác suốt vùng Trung Đông. Người Assyria dùng hoa cúc để chữa một số bệnh về mắt. Họ cũng tin rằng, nếu bạn nghiền hoa cúc và trộn chúng với dầu rồi quét lên tóc sẽ làm cho tóc muối tiêu đen trở lại.

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flowerw20

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower 3

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flowerEZ0

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flowerEA5


  "Marguerite"-tên tiếng Pháp của hoa cúc, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là hạt ngọc trai "pearl". Người ta nói rằng, St. Louis đã khắc hình hoa cúc cùng với hoa diên vĩ (fleur-de-lis) và thánh giá trên chiếc nhẫn của ông. Chiếc nhẫn này, theo lời nhà vua, tượng trưng cho tất cả những gì ông yêu quý nhất : tôn giáo, nước Pháp, và vợ ông - Marguerite.

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower We

  Có một câu nói xưa của người Anh bảo rằng mùa xuân vẫn chưa đến cho tới khi bạn có thể đặt bàn chân mình trên 12 bông cúc. Họ cũng cho là, nếu bạn mơ thấy hoa cúc vào mùa xuân hay mùa hè thì tốt, nhưng nếu vào mùa thu hay mùa đông thì lại là điềm chẳng lành.

  He loves me, he loves me not, he loves me...

  Nếu một cô gái nhỏ nhắm mắt lại và hái một chùm cúc dại rồi đếm thì số hoa trong chùm hoa đó sẽ là số năm còn lại trước khi cô lấy chồng. Các thiếu nữ cũng thường bói tình yêu bằng cách lần lượt bứt từng cánh của một bông cúc dại đồng thời lập đi lập lại điệp khúc :

  "Chàng yêu ta, chàng không yêu ta, chàng yêu ta..."

  Nếu có thể trở thành một bông hoa
  Xin được hóa thân thành hoa cúc trắng
  Khép nhẹ khi hoàng hôn tĩnh lặng
  Và nhờ dương đánh thức lúc ban mai
  Ta đón chào tia nắng sớm khoan thai
  Và đón cả những long lanh nước mắt
  (I'd choose to be a Daisy - Khuyết danh)

  [Sưu tầm]

  Các bài viết liên quan tới Daisy - Hoa cúc dại:

  • Thu Cúc
   THU CÚC - CHRYSANTHEME D'AUTOMNE Họ : Asteracées - Asteraceae ( latin ). Thuộc giống :...
  • Cúc vô ưu - Souci
   Chẳng hiểu sao trên đời này lại có một loài cúc tên là cúc vô ưu. Cúc vô ưu không giữ trong mình ưu...
  • Các loại hoa cúc!!!!
   ttp://i10.tinypic.com/2evaiqq.jpg[/IMG]
 2. june - 24-01-2008 05:27 PM
  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower165

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower 2

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower 1

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower162

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower 1

  5Bwallcoo5D Chrysanthemum flower 16