Hướng dẫn sử dụng đĩa Hiren's BootCD để phân vùng ổ cứng

Đây là bài viết Hướng dẫn sử dụng đĩa Hiren's BootCD để phân vùng ổ cứng trong box Hệ thống, một box của chuyên mục Thủ Thuật; Nguyên văn bởi y3u4nhl4m Mấy bác chỉ mình cách ghép ổ cứng với , có nghĩa là nhà mình ổ ...

kết quả từ 1 tới 2 trên 2
Like Tree1Thích
 • 1 Post By DXT
 1. DXT - 09-07-2010 04:17 PM
  Nguyên văn bởi y3u4nhl4m Xem Bài viết
  Mấy bác chỉ mình cách ghép ổ cứng với , có nghĩa là nhà mình ổ cứng được chia ra C: D: E: thì mình muốn ghép ổ C + D vào với nhau, ổ C là SYSTEM rồi mình muốn cho nó nhiều dung lượng hơn chút nữa , cả ổ C + D đếu là NTFS rồi . Chỉ mình chi tiết cách ghép với thanks trước ^^ .

  Ở đây , mình hướng dẫn bạn cách dùng Partion Magic để chia, chập phân vùng trên ổ cứng trong môi trường Dos- Dùng đĩa Hirent Boot để làm việc này


  Để sử dụng Hiren's BootCD, bạn khởi động máy, chọn khởi động máy từ CD ROM và cho đĩa Hiren's BootCD vào trong ổ đĩa. Khi menu boot xuất hiện, bạn chọn "Start BootCD" để khởi động Hiren's BootCD hoặc chọn "Boot From Hard Drive" để khởi động từ ổ cứng

  hirenbootcd 1

  Khi chọn Start BootCD bạn sẽ được đưa đến một menu boot của Hiren's BootCD

  hirenbootcd 1b

  1. Disk Partition Tools:

  Bao gồm các công cụ phân chia ổ đĩa như

  Với Partition Magic Pro 8.05 các bạn thao tác như sau :

  Tạo phân vùng (partition)

  Trên một ổ đĩa, bạn có thể tạo bốn phân vùng Primary, hay ba phân vùng Primary và một phân vùng Extended. Trong phân vùng Extended, bạn có thể tạo bao nhiều phân vùng con (logic) cũng được.

  Cách làm: Chọn ổ đĩa, chọn Partition/Create, chọn Logical Partition hay Primary Partition, chọn Partition Type, đặt tên (Label), chỉ định kích thước (Size), chọn vị trí đầu hay cuối đĩa (Beginning of unallocated space hay End of unallocated space) và bấm OK.

  “Nhân bản” (Copy) phân vùng

  Bạn có thể tạo phân vùng mới là bản sao của phân vùng đang có. Chức năng này được dùng khi: Di chuyển nhanh nội dung của ổ đĩa này sang ổ đĩa khác. Sao lưu dự phòng.
  Thay đổi vị trí phân vùng... Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Copy, chọn vị trí, bấm OK.
  Chuyển đổi (convert) phân vùng
  - FAT sang FAT32 (Windows 9x/Me/2000/XP). FAT sang NTFS (Windows NT/2000/XP).
  - FAT32 sang FAT, FAT32 sang NTFS (Windows 2000/XP).
  - NTFS sang FAT hay FAT32. Chú ý: Không thể chuyển đổi được nếu phân vùng NTFS có sử dụng những tính năng đặc biệt như: compressed, sparse, reparse points, encrypted hay có lỗi đĩa như: lost clusters, cross-linked...

  - Primary thành Logical và ngược lại.

  Cách làm: Chọn phân vùng, bấm Partition/Convert, chọn dạng thức cần chuyển.

  Sáp nhập (Merge) phân vùng


  Bạn có thể sáp nhập hai phân vùng FAT, FAT32 hay NTFS để giảm bớt số lượng phân vùng đang có mà không làm mất dữ liệu. Bạn cũng có thể sáp nhập phân vùng logic vào primary. Chú ý: Giữa hai phân vùng cần sáp nhập không được có phân vùng thứ ba. Bạn không thể sáp nhập phân vùng FAT/FAT32 với phân vùng NTFS.

  Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Merge để mở hộp thoại Merge Adiacent Partitions, chọn phân vùng muốn sáp nhập trong phần Merge Option. Nội dung của phân vùng nầy sẽ trở thành thư mục (folder) trong phân vùng kia. Ðặt tên cho thư mục lưu trữ nội dung của phân vùng bị mất khi sáp nhập trong phần Merge Folder, chọn kiểu bảng FAT cho phân vùng sau khi sáp nhập, OK.

  Chia tách (Split) phân vùng

  Bạn có thể chia một phân vùng FAT hay FAT32 thành hai phân vùng có cùng định dạng. Bạn có thể chọn dữ liệu từ phân vùng “gốc” để đưa sang phân vùng mới, chọn kích thước, vị trí cũng như đặt tên cho phân vùng mới.

  Cách làm: Chọn phân vùng, chọn Partition/Split, chọn bảng Data, chọn file/thư mục cần di chuyển, đặt tên cho phân vùng mới, chọn dạng thức, chọn bảng Size, chỉ định kích thước, chọn OK.

  Thay đổi kích thước/Di chuyển (Resize/Move) phân vùng

  Bạn có thể thay đổi kích thước hay di chuyển phân vùng với một số chú ý sau:
  - Không thể thu nhỏ phân vùng nếu trong phân vùng không còn không gian trống.
  - Không thể mở rộng phân vùng nếu không có không gian trống ở kề bên phân vùng.
  - Trong thời gian điều chỉnh kích thước hay di chuyển phân vùng NTFS, nếu có trục trặc phân vùng này có thể bị hư hỏng.

  Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Resize/Move, dùng chuột để điều chỉnh khoảng trống ở đầu đĩa/cuối đĩa qua thanh công cụ Partition Map (hay gõ số dung lượng vào các ô kích thước). Di chuyển phân vùng qua vị trí khác bằng cách đưa chuột vào giữa rồi bấm, giữ và kéo chuột đi.

  “Giấu” (Hide) phân vùng


  Bạn có thể giấu phân vùng đĩa hay cho “hiện” (unhide) nếu bạn... thích. Chú ý: Nếu bạn có nhiều phân vùng Primary, chỉ phân vùng khởi động “hiện” còn các phân vùng khác sẽ tự động “ẩn”.

  Cách làm: Chọn ổ đĩa và phân vùng, chọn Partition/Advanced/Hide Partition hay Unhide Partition, OK.

  Phục hồi phân vùng bị xoá (Undelete)

  Bạn có thể phục hồi phân vùng FAT, FAT32, NTFS và Linux. Chú ý: Bạn chỉ phục hồi khi không gian của phân vùng bị xoá chưa được sử dụng. Bạn phải phục hồi lần lượt nếu có nhiều phân vùng bị xoá vì chương trình chỉ hiển thị danh sách từng phân vùng mỗi lần chạy. Bạn không thể phục hồi nếu phân vùng bị xoá có lỗi ở hệ thống file. Bạn không phục hồi được phân vùng primary nếu ổ đĩa có đến bốn phân vùng primary.

  Cách làm: Trên disk map hay danh sách phân vùng, chọn phần không gian trống (unallocated space), chọn Partition/Undelete, chọn phân vùng cần phục hồi, OK.

  Cài Hệ điều hành mới
  Partition Magic còn có chức năng giúp bạn cài đặt thêm hệ điều hành (HĐH) mới để chạy song song với HĐH đang có. Chương trình sẽ giúp bạn tính toán dung lượng sao cho phù hợp với HĐH và tạo phân vùng Primary mới từ không gian lấy ở các phân vùng đang có.
  Chú ý: Bạn phải tự cài đặt HĐH lên phân vùng mới và cài đặt trình quản lý Boot nếu cần thiết.

  Cách này bạn có thể sử dụng cho mọi hệ điều hành.....vì nó ỏ trong môi trường Dos mà, chưa can thiệp vào HDH của bạn.

  Các bài viết liên quan tới Hướng dẫn sử dụng đĩa Hiren's BootCD để phân vùng ổ cứng:

  vkmanh thích.
 2. maiquocsac - 09-07-2010 09:35 PM
  Anh move qua đây,bài này khi nào rảnh anh sẽ trình bày rõ những ý phía sau chú chưa nêu
  Có một điểm khác là với main của lap vio dao diện sẽ khác,hơi khó làm
  hồi trước phân vùng dùm máy thằng bạn thấy vậy,để bữa nào anh mượn nó làm rồi post cho bà con nào dùng vio đọc