Tạo ổ USB boot với DOS 98

Đây là bài viết Tạo ổ USB boot với DOS 98 trong box USB/CD Bootable, một box của chuyên mục Hệ thống; Có thể dùng HP USB Disk Storage Format Tool để tạo đĩa USB boot Download tại đây: Mã: [ Ủng ...

kết quả từ 1 tới 2 trên 2
 1. hoclamit - 14-01-2008 11:03 AM
  Có thể dùng HP USB Disk Storage Format Tool để tạo đĩa USB boot

  Download tại đây:

  http://www.pcworld.com/downloads/file/fid,64963-order,1-page,1-c,peripherals/description.html
  Ngoài ra cần một số file system của hệ điều hành Dos.

  Tải file hình ảnh của đĩa mềm khởi động DOS tại địa chỉ
  www.echip.com.vn/echiproot/Softwares/2006/bootdos.img
  rồi dùng chương trình WinImage
  www.winimage.com/winimage.htm
  (Có thể dùng bất kì chương trình đọc file img nào cũng được, mình dùng Ultral ISO) để trích xuất các file có trong đĩa mềm này. Chạy WinImage > mở menu File/ Open và chỉ định file bootdos.img > chọn tất cả file trong cửa sổ liệt kê bên phải rồi bấm phím phải chuột vào chúng > chọn Extract trong menu ngữ cảnh để xuất toàn bộ file ra thư mục A.


  Tạo ổ USB boot với DOS 98


  Tải chương trình HP USB Disk Storage Format Tool về và cài đặt, gắn ổ USB vào máy rồi chạy chương trình này để định dạng cho ổ USB với các chọn lựa: FAT cho phần File system, đánh dấu chọn Create a DOS startup disk và chỉ định thư mục A tại phần Using DOS system files located at: > bấm nút Start để chương trình tiến hành định dạng.

  Thế là xong. Bây giờ khi khởi động máy, các bạn có thể chạy DOS bằng cách chọn chế độ boot là USB ( Nhấn F2 cho máy ASUS, F9 cho máy bàn main Intel, ESC cho máy HP ...).

  Đặc biệt, làm USB boot ắt hẳn khá tốn công nhưng lại rất được việc.

  1. Khi không vào được Windows tức Windows bị hư, bạn làm thế nào để cứu dữ liệu nếu dữ liệu nằm ở ổ C? (ổ hệ thống, có định dạng File system là NTFS, nếu là FAT thì còn tùy vào ổ cứng mà có cách giải quyết khác nhau), rất đơn giản, chỉ cần download thêm chương trình đọc file NTFS trên DOS miễn phí là ReadNtfs về, chương trình này có giao diện trưc quan nên dễ sử dụng, giải nén bỏ vào USB là xong. Khi vào được DOS gõ lệnh:
  readntfs.exe
  Thích file nào là copy ( Nhấn đồng thời Ctrl + C) thoải mái.

  download 1
  - Bootable Floppy Disk Image 1.44 MB

  Zipped Archive
  http://www.ntfs.com/downloads/readntfs.zip
  ReadNTFS.exe
  http://www.ntfs.com/downloads/readntfs.exe
  NTFS READER

  2. Có thể dùng USB là đĩa Hiren's Boot, cách làm công phu hơn xíu. Cách này có lợi hơn là dùng CD vì mỗi lần Hiren's boot có phiên bản mới, ngay cả khi muốn cập nhật data base cho chương trình quét virus thì cũng phải burn thêm cái đĩa mới, tính rẻ thì cũng mất 3000 VNĐ, nếu dùng USB thì chỉ cần thay đổi tí là xong. Mình sẽ hướng dẫn cách tạo đĩa Hiren's Boot bằng Video ở bài tiếp theo. Mong các bạn chờ.

  3. Ngoài ra nếu USB có dung lượng còn trống khá nhiều thì thoải mái chép thêm các chương trình khác để chạy trong DOS như NC, phần mềm diệt virus ... -> Rất tiện lợi.

  Các bài viết liên quan tới Tạo ổ USB boot với DOS 98:

 2. tienanh2311 - 23-05-2008 09:27 PM
  máy nhà mình là penII, nên kô biết có đc kô nữa.
  Máy nhà mình hiện tại là đang chạy win98 nhưng mà nó có tiếng Nhật, nên bây giờ muốn chuyển sang tiếng anh để dùng, mà trong khi đó máy kô có ổ CD-Rom, ổ mền, ổ cứng thì lại có 4GB dc chia làm có một ổ duy nhất trên máy. Bác nào có cách gì thì chỉ giúp em với.