[Thảo luận] Chủ đề: Sống thử trước hôn nhân

Đây là bài viết [Thảo luận] Chủ đề: Sống thử trước hôn nhân trong box Bàn Tròn Tán Gẫu, một box của chuyên mục Giải Trí; Tuy khá bận rộn nhưng AST sẽ cố gắng một tuần đưa ra một chủ đề và chúng ta cùng ...

Trang 1/5 1 2 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 15 trên 65
 1. anhsuytu - 17-09-2008 10:55 PM
  Tuy khá bận rộn nhưng AST sẽ cố gắng một tuần đưa ra một chủ đề và chúng ta cùng thảo luận, hoặc nếu bạn nào có chủ đề hay thì đưa ra và mọi người thảo luận. Rất mong mọi người tham gia nhiệt tình .

  Chủ đề lần này của chúng ta rất hot, như tiêu đề:
  Sống thử  “Ăn chung nhà, ngủ chung… phòng trọ”, chuyện giới trẻ chấp nhận “sống thử” ngày càng phổ biến. Nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý khẳng định, mỗi người có quyền quyết định lối sống, cách sống của mình, tuy nhiên điều quan trọng là phải biết giữ mình…

  Chỉ sinh viên mới nhận “búa rìu dư luận”

  Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Thu Nguyệt ỏ Ngôi nhà Tuổi trẻ, đối tượng phải nhận được sự bàn tán của xã hội nhiều nhất khi chấp nhận chuyện sống thử là giới sinh viên. Những người đã đi làm, có công ăn việc làm ổn định sống thử với nhau trước khi kết hôn thì ít nhận phải sự bàn tán của người ngoài. Riêng sinh viên thì vấn đề này được chú ý hơn, đa phần bởi người ta vẫn quan niệm ở độ tuổi mà vẫn đang vất vả học hành, nghề nghiệp chưa có thì sống thử càng dễ mắc sai lầm hơn.


  Theo bà Thu Nguyệt, thực tế không chỉ có giới sinh viên mà ở giới nào cũng diễn ra chuyện sống thử: công chức, doanh nghiệp, thậm chí những người đã từng ly hôn tìm đến với nhau. “Giới trẻ sống thử không còn chuyện lạ, nếu như ở phương Tây chuyện này người ta cũng chẳng quan tâm vì trên 18 tuổi là mỗi người trẻ có quyền quyết định cách sống, lối sống của mình thì ở Việt Nam vẫn nặng nề với lối sống này lắm”, bà Thu Nguyệt nhận xét.

  Chuyên gia tư vấn tâm lý Hiền Hào, giảng viên trường Đại học Y Hà Nội lại có phân loại về hiện tượng “sống thử” ở giới trẻ hiện nay. Theo ông thì sống thử xét về mặt địa bàn đa số diễn ra ở các thành phố lớn, nơi mà người đông nhưng tình cảm giữa người và người lại là những khoảng cách khá lớn.

  Xét về mặt hoàn cảnh đó là những người sống xa gia đình, không có người thân bên cạnh làm chỗ dựa tinh thần. Xét về mặt tâm lý đó là những người yếu đuối, cảm thấy cô đơn và có nhu cầu về tình cảm cao. Nhưng xét ở khía cạnh nào thì các đối tượng sống thử với nhau có một thỏa thuận ngầm là “chấp nhận phiêu lưu” chứ không hề cảm thấy bị ép buộc. Nghĩa là cho dù dẫn đến hệ quả nào thì cả hai người chấp nhận sống thử sẽ biết cách tự giải quyết với nhau.

  Trở lại chuyện sinh viên sống thử với nhau, hầu hết đều sẽ nghĩ đến những hệ quả xấu bởi trong quan niệm của mọi người, việc học là việc công. Sinh viên học không phải cho bản thân mình mà còn cho cả cha mẹ, họ hàng. Nên vì những lý do riêng tư dẫn đến việc học bê trễ, không đạt được mong muốn như ước nguyện của bố mẹ, của họ hàng thì việc họ bị lên án cũng là điều dễ hiểu.

  Điều tôi muốn chia sẻ là các em cần phải biết giữ mình, tránh những hệ quả xấu như mang thai ngoài ý muốn, hoặc những lý do khác làm ảnh hưởng đến việc học. Mọi người cũng nên có tư tưởng thoáng hơn, bởi nếu có cấm thì cũng không cấm được. Điều dễ nhận thấy là độ tuổi trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục ngày càng sớm, những bạn trẻ chấp nhận sống thử ngày càng phổ biến”, ông Hào cho biết.


  Sống thử thường chỉ dẫn đến… kết thúc buồn

  Sống thử trước hôn nhân, theo các chuyên gia tâm lý đa phần thường dẫn đến tan vỡ, đặc biệt là đối với những cặp đôi chưa có công ăn việc làm ổn định, chưa có khả năng tự quyết định cuộc sống của mình. Sau khoảng thời gian “chung đụng” với nhau, chỉ rất ít cặp đôi cảm thấy hòa hợp để tiếp tục tiến đến hôn nhân thực sự.

  Chuyên gia tư vấn tâm lý Thu Nguyệt cho biết, tình yêu và hôn nhân là 2 khái niệm rất khác nhau. Khi yêu người ta thường chỉ nghĩ đến những đức tính tốt đẹp của nhau và mọi thứ xung quanh đều màu hồng. Còn sau hôn nhân, lúc mà tình yêu màu hồng phải dẹp bỏ sang một bên để lo toan cho những tính toán đời thường thì rất dễ xảy ra những va chạm, xung đột. Nếu không biết cách hài hòa, giải quyết những va chạm, xung đột này thì chuyện tan vỡ cũng tất yếu xảy ra.

  “Khi đã kết hôn, tình cảm vợ chồng chuyển hướng sang cho con cái nên nếu có xung đột họ cũng tìm cách giải quyết sao cho tốt đẹp. Còn nếu sống thử, chẳng có ràng buộc nào về mặt pháp lý nên những xung đột nếu xảy ra, các bạn trẻ thường chọn giải pháp “đường ai nấy đi”…”, bà Thu Nguyệt nói.

  Thực tế, những cặp đôi sống thử cũng chẳng có nhiều điều để người ngoài bình phẩm trừ phi họ để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai hoặc sinh con khi vẫn chưa hoàn thành việc học, những hệ quả đó thường chỉ các bạn nữ sau khi sống thử phải gánh lấy. Vì vậy, các chuyên gia tâm lý cũng khuyên các bạn nữ nên cân nhắc kỹ trước quyết định “dọn nhà về sống chung” với người yêu.

  (Theo Dân Trí)

  Mọi người cho ý kiến nào

  Các bài viết liên quan tới [Thảo luận] Chủ đề: Sống thử trước hôn nhân:

 2. 323 - 18-09-2008 12:54 AM
  AST mở topic này hay ghê. Vậy theo tác giả của thread thì ủng hộ hay chống?

 3. hakedos - 18-09-2008 01:22 AM
  sống thử, chẳng có ràng buộc nào về mặt pháp lý nên những xung đột nếu xảy ra, các bạn trẻ thường chọn giải pháp “đường ai nấy đi”…”
  Có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai hoặc sinh con
  Nhìn vào vấn đề thỉ thấy sống thử chả tốt đẹp gì cả . Khi đường ai nấy đi chỉ thấy phụ nữ mang tội với bản thân mình .

  Có ai nghĩ đàn ông trong việc sống thử có bị lỗ không ta ?

  Sống thử trước khi yêu -> Tựa đề này cũng sao sao ấy nhỉ, sống thử trước khi yêu. Ai giải thích dùm ? Có khi chưa yêu nhau về sống thừ rồi mới yêu .

  Yêu ở đây sao giống món ăn quá, đợi nếm thử ngon thì ăn, không ngon ta lại kiếm món khác nếm thử ... cũng sướng nhỉ

 4. 323 - 18-09-2008 01:42 AM
  Nguyên văn bởi hakedos Xem Bài viết
  Có ai nghĩ đàn ông trong việc sống thử có bị lỗ không ta ?
  Cãm nhận cuộc sống và cãm nhận chính mình là quan trọng. Nếu người đàn ông có thiệt thòi mà không nhận thấy và cãm nhận được cái thiệt thòi đó thì ... xem như là không.

  Khi suy nghỉ bị sống thử làm tổn thương, hạnh phúc "chính" của người ấy (nam or nữ) sau này chỉ đạt tới mức độ nào đó thôi rồi ngừng. Thiết nghỉ nam giới không thể ngoại lệ trong việc sống thử. Vẫn nói vậy mặc dù biết "ngoài đó" các "đại hiệp" đều cho mình là được ưu đãi trong v/đề này.

  --tt

 5. anhsuytu - 18-09-2008 10:10 AM
  Mình thì mình ko phản đối cũng ko ủng hộ, tùy từng trường hợp. Dường như những người ngoài cuộc luôn cho rằng điều đó là một điều tệ hại, khủng khiếp. Mình thì cho rằng nó còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố không gian và thời gian. Ở đây, trong phạm vị thread này có lẽ không gian chính là Việt Nam, còn thời gian chính là hiện tại. Ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại có thể nó vẫn chưa phù hợp nhưng lại đang có xu hướng tăng. Điều gì khiến người ta ko ủng hộ việc sống thử? Đó chính là sự thất bại của sống thử quá nhiều, nó cũng là nỗi ám ảnh cho cả nam và nữ cùng gia đình họ. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận lại vấn đề vì cũng có rất nhiều cặp đã sống với nhau rất hạnh phúc. Vì vậy đây vẫn là một vấn đề rất nan giải và chưa ai có thể có một kết luận khách quan rằng sống thử là hay or không hay

  Nam hay nữ thiệt thòi trong chuyện này?
  Chuyện này thông thường nhất là ở VN, người ta vẫn còn coi trọng chuyện trinh tiết thì nữ thường được coi là người thiệt thòi. Nhưng cái đó chỉ là cái thiệt thòi về cái "thấy được", còn rất nhiều thiệt thòi khác dành cho cả hai, đó chính là tinh thần, nó còn theo họ suốt cuộc đời. Ngay cả những người cứng rắn nhất khi gặp chuyện này hầu hết họ đều suy sụp tinh thần khá lâu. Cũng có những người nói rằng: tôi chả thấy suy sụp gì cả, thì đó lại là một lĩnh vực khác không thuộc lĩnh vực yêu mà chính là lợi dụng (một chủ đề có thể chúng ta sẽ thảo luận tiếp theo), họ chưa thực sự yêu và say nên họ cảm thấy được giải phóng khi cuộc chơi kết thúc . Vì vậy nếu ai đó có ý định sống thử thì hãy cân nhắc, nhìn từ nhiều phía trước khi quyết định, như là gia đình, đối tượng của mình, ...

 6. tomnhien - 18-09-2008 11:47 AM
  Hãy vào nhg 4rum dành cho phái nữ. Chủ đề này cũng "hot" lắm. Nghe thử 1 đoạn thoại:

  + Các cô/chị nghĩ sao về "sống thử", tình dục trước hôn nhân hoặc....?
  - Mua cái áo, đôi dép... mang vài lần tao còn phải thử, hà huống gì lấy thằng chồng, để sống suốt đời với nó. Ngu sao kô thử!

  Kô gì có lý hơn! Các "chuyên gia tâm lý" VN bị "kẹt" cái đạo đức xã hội, nên thường khuyên bậy?! Nếu nghe lời các vị ấy, nam thanh nữ tú của VN đều được phong Thánh ít nhất cũng 10 năm - Đa phần thanh niên VN phải cỡ 30t mới tạm gọi ổn định sự nghiệp. Khoảng cách 16, 17t => 30t (tuổi sung sức nhất) làm gì đây để giải tỏa "năng lượng"? Mua dâm ư? Luân lý xã hội & Pháp luật kô cho . Tự xử ư? Các Bác sĩ cũng kô khuyên dùng lâu dài?!. Vậy thì tập thể dục (cả chục triệu thanh niên VN tập luyện suốt ngày - 1 viễn cảnh tươi đẹp! ), tránh xa báo chí, TV, Mobil, ra đường phải nhắm mắt lại.....(?). Túm lại là lên rừng mà sống!!!!

 7. centos5f4vn - 18-09-2008 12:23 PM
  Sống thử trước khi yêu hay khi cưới nhỉ?

 8. june - 21-09-2008 12:23 AM
  Ở tây nó sống với nhau trước khi cưới là bình thường phải hem nhỉ ^^

 9. MM_TH - 21-09-2008 12:31 AM
  Nguyên văn bởi june Xem Bài viết
  Ở tây nó sống với nhau trước khi cưới là bình thường phải hem nhỉ ^^
  Uhm .......................

 10. mlananh - 23-09-2008 06:24 PM
  Phần lớn những bạn sống thử ngày nay đều bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, chỉ nghĩ là ai cũng làm vậy nên mình cũng vậy cho đúng mốt, cứ cho là 2 người dọn về góp gạo thổi cơm chung, have sex thì gọi là sống thử. Sống thử chỉ khác hôn nhân là tờ giấy kết hôn và được bảo vệ quyền lợi của pháp luật. Ngoài sự khác biệt đó thì phần lớn cuộc sống trong cả hai đều giống nhau, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, và quan trọng là phải thật sự yêu thương nhau thì mới có thể sống chung với nhau được. Nhiều bạn trẻ ngày nay còn chưa biết thế nào gọi là yêu thì đã vội sống thử, đó là lý do vì sao lại có nhiều kết cục buồn như vậy.

 11. anhsuytu - 23-09-2008 08:41 PM
  Nếu như có một sự suy nghĩ chín chắn, nghiêm túc về nó thì mình nghĩ điều đó sẽ tốt

  MM_TH ở Tây ah? theo kinh nghiệm bản thân thì sao nhỉ?

 12. june - 23-09-2008 10:32 PM
  Tớ có một cậu bạn người nước ngoài, cậu ý nói cưới nhau thì cũng vậy thôi mà, quan trọng là đối xử với nhau thế nào. Cưới nhau thì cũng chỉ hơn là có giấy tờ rằng buộc thôi, còn nhiều người cưới rồi đối xử còn tệ bạc hơn cả những đôi sống với nhau í chứ.

  any way, phong cách Vietnam mình vẫn khác zới tây mà.

  Sống thử con gái thiệt hay con trai thiệt nhỉ

 13. centos5f4vn - 23-09-2008 11:04 PM
  Vậy bạn đã biết yêu chưa, nói tớ nghe với
  Nguyên văn bởi mlananh Xem Bài viết
  Phần lớn những bạn sống thử ngày nay đều bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, chỉ nghĩ là ai cũng làm vậy nên mình cũng vậy cho đúng mốt, cứ cho là 2 người dọn về góp gạo thổi cơm chung, have sex thì gọi là sống thử. Sống thử chỉ khác hôn nhân là tờ giấy kết hôn và được bảo vệ quyền lợi của pháp luật. Ngoài sự khác biệt đó thì phần lớn cuộc sống trong cả hai đều giống nhau, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, và quan trọng là phải thật sự yêu thương nhau thì mới có thể sống chung với nhau được. Nhiều bạn trẻ ngày nay còn chưa biết thế nào gọi là yêu thì đã vội sống thử, đó là lý do vì sao lại có nhiều kết cục buồn như vậy.

 14. nicehippo - 24-09-2008 12:23 PM
  Tớ thấy sống thử vẫn không có j hay ho cả? Đồng ý là sống thử cũng là 1 cách hay để tìm hiểu nhau trước khi cưới, để xem thử người đó có hợp với mình không để tránh sau này lấy nhau không hợp -> ly hôn. Nhưng tớ nghĩ là yêu nhau thì nên "thiếu" 1 tí, không nên quá "đủ" -> nhanh chán nhau lắm. Với lại khi sống thử thì con gái bao h cũng chịu thiệt thòi nhìu hơn con trai nên theo ý kiến tớ vẫn là không nên. Như ông bà tớ ngày xưa đến trước khi cưới vẫn không biết mặt mũi đối phương ra làm sao mà sau này khi cưới nhau vẫn sống hạnh phúc với nhau tới lúc già đấy thôi, đó là cặp vợ chồng hạnh phúc nhất mà tớ từng thấy. Vì vậy tóm lại là trước khi quyết định sống thử thì các bạn nên suy nghĩ kỹ về những hậu quả sau này.

 15. mlananh - 24-09-2008 04:38 PM
  Nguyên văn bởi centos5 Xem Bài viết
  Vậy bạn đã biết yêu chưa, nói tớ nghe với
  Mình không dám nói là mình biết yêu, nhưng theo quan điểm của mình thì khi đã yêu thì cả hai người phải biết quan tâm lẫn nhau. Tuy nhiên, không nên chỉ quan tâm tới đối phương mà còn phải tự chăm lo cho bản thân mình. Khi yêu nhau, nếu chỉ biết lo cho mình thì đó là sự ích kỷ, ngược lại, khi bạn chỉ lo lắng cho người yêu mà quên đi bản thân mình thì bạn không những không biết thương thân, mà còn có thể bị người yêu xem thương và lợi dụng. Đến khi đã quyết định sống chung thì ngoài sự yêu thương như nói trên, thì cả 2 còn phải có trách nhiệm, trách nhiệm đối với người kia và trách nhiệm đối với tình yêu và cuộc sống của mình.
  Có thể những gì mình nói ở trên không hoàn toàn đúng hoặc không đúng với tất cả mọi người, nhưng đó là những suy nghĩ của mình về tình yêu và sống thử.

Trang 1/5 1 2 ... cuốicuối